Theo dự đoán về “Viễn cảnh kinh tế thế giới” của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, năm nay kinh tế thế giới sẽ thu hẹp 1,3% – mức suy thoái nghiêm trọng nhất từ Đại chiến 2 tới nay. Suy thoái thực sự mang tính toàn cầu, bỏi vì dự tính thu nhập của 3/4 các nước trên thế giới đều giảm mạnh. Dưới đây là 10 nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cao của nền kinh tế thế giới hiện tại.

1. Khủng hoảng kinh tế vẫn đang kéo dài

Khủng hoảng tài chính khởi nguồn từ nước Mỹ vẫn đang kéo dài. Có học giả dự đoán, sự phá hủy của cơn bão tài chính lần hai có thể sẽ lớn hơn. Các nước và khu vực Trung Đông có thể trở thành nơi bị tổn thất nặng nề nhất


2. Các chỉ số chứng khoán chủ yếu trên toàn cầu tiếp tục giảm mạnhThị trường cổ phiếu năm 2008 lại tái lập mức giảm kỷ lục. Báo cáo mà Công ty Standard & Poor’s công bố hồi tháng 1 cho thấy, tổn thất của thị trường cổ phiếu toàn cầu ước tính khoảng 17000 tỷ USD. Thị trường chứng khoán của các nước mới nổi BRIC như Nga, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc suy giảm lần lượt 73,67%, 64,51%, 57,35% và 53,21%. Thị trường của các nước phát triển cũng giảm tới 40.72%.


3. Giá nhà đất của các nơi trên thế giới sẽ giảm

Đến cuối tháng 10/2008, tổng tài sản hộ gia đình của 14 nước phát triển dự tính là 60 nghìn tỷ USD. Nếu tính theo tỷ lệ dự toán của Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế, thì trong đó có tới 20 nghìn tỷ USD được đánh giá cao. Số tài sản này sẽ dần tiêu tan.

Theo số liệu thống kê của Moody, hiện tại, 27% giá trị nhà đất thực tế của Mỹ thấp hơn khoản vay thế chấp của người mua nhà. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, trước năm 2012 sẽ có khoảng 16% chủ sở hữu đất tại Mỹ không có khả năng hoàn trả nợ và sẽ phải mất nhà. Năm 2009, giá nhà đất của Tây Ban Nha sẽ giảm 20%, đến năm 2010 mới có thể chạm đáy. Dubai có thể trở thành thị trường bất động sản chịu tác động nặng nề nhất trên thế giới.

4. Giá khoáng sản biến động mạnh

Ngày 2/1/2008, giá dầu ngọt nhẹ giao trên thị trường New York lần đầu tiên tăng tới 100 USD/thùng, đến ngày 11/7/2008 tăng tới 147,27 USD/thùng, nhưng đến ngày 19/12 lại quay đầu giảm xuống còn 33.87USD/thùng. Kéo theo đó là giá gang thép, đồng đều từ cao rơi xuống thấp.

5. Một tỷ người trên thế giới đối mặt với nạn đói

Trong 10 năm qua, toàn cầu có tới 9 năm dựa vào kho dự trữ lương thực để duy trì việc cân bằng lương thực. Tỷ lệ dự trữ lượng thực trên toàn cầu đã giảm 15%. Đến năm 2008, số người đói trên toàn cầu đã là 9,63 tỷ.

6. Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có thể gây ra chiến tranh thương mại

Tháng 2/2009, gói kích cầu của Mỹ đã kèm theo điều khoảng “mua hàng Mỹ”. Điều khoản này đã gây nhiều tổn hại cho các nước đang phát triển. Bắt chước cách làm này của Mỹ, Nga, Ấn Độ cũng tăng thuế quan. Cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ không thể tránh khỏi, điều này cũng sẽ ngăn cản tốc độ phục hồi kinh tế thế giới.


7. Nguy cơ lạm phát diễn biến thành giảm phát tăng cao

Lãi suất của các ngân hàng tại Mỹ, Nhật và châu Âu đều đã giảm ở mức rất thấp, thậm chí đã cận 0%. Đến cuối năm 2008, tâm điểm chú ý của các nước trên thế giới đã chuyển từ lạm phát sang giảm phát.


8. Vốn bơm vào các thị trường mới nổi tiếp tục giảm.

Nền kinh tế mới nổi ngày càng phụ thuộc vào vốn nước ngoài. Số liệu của Ngân hàng thanh toán quốc tế cho biết, các khoản vay quốc tế của các nền kinh tế mới nổi đã tăng gấp 3 lần. IMF dư đoán, từ năm 2008 đến cuối năm 2009, vốn đầu tư trực tiếp mà châu Á thu hút sẽ giảm khoảng 43,3 tỷ USD. Tăng trưởng châu Á bắt đầu bật đèn đỏ, vốn nước ngoài ngày càng giảm.


9. Môi trường sinh thái xấu đe dọa đến sự phát triển sinh tồn của nhân loại

Khủng hoảng kinh tế cần tiền, còn môi trường sinh thái ngày càng xấu đi. Theo điều tra của WHO, 80% bệnh tật trên thế giới là do môi trường ô nhiễm và nước thải gây ra. Các chuyên gia cho biết, nếu toàn cầu tiếp tục nóng lên, đến năm 2020, châu Âu sẽ phải hứng chịu nhiều trận đại hồng thủy do băng tan và các khu vực khác cũng phải chịu mối đe dọa nắng nóng trên diện rộng.


10. Đội ngũ thất nghiệp tăng sẽ kéo theo bạo động xã hội

Từ năm 2008, cơn bão cắt giảm nhân viên đã càn quét tới các nước châu Âu. Tháng 10 năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng tới 20 triệu người, tổng số người thất nghiệp đã tăng từ 190 triệu tới 210 triệu người. Vấn đề thất nghiệp ở các nước phát triển càng nghiêm trọng hơn do không nhận được hỗ trợ từ các nước phát triển. Do đó có thể xảy ra những vấn nạn trong xã hội như bạo động, biểu tình…

Ánh Hồng
theo Ce.cn