10 bí ẩn về cơ thể dưới đây có thể chính bạn cũng chưa biết.

1. Da chúng ta có 4 màuTất cả làn da khi không có màu sẽ xuất hiện màu trắng kem. Những mạch máu gần bề mặt da thêm ánh hồng của màu đỏ. Màu vàng cũng là sắc tố tô màu cho làn da. Cuối cùng, sắc tố nâu khi phản ứng với tia cực tím sẽ có màu đen. 4 sắc tố này pha trộn theo tỷ lệ khác nhau tạo thành màu da của mọi người trên Trái Đất chúng ta.

2. Thế giới cười với bạn

Lúc nhìn thấy một ai đó ngáp tự nhiên bạn cũng có  thái độ khác. Một dẫn chứng gần đây cho rằng tiếng cười cũng là một tín hiệu của sự bắt chước. Khi nghe thấy tiếng cười, vùng não của bạn sẽ bị kích thích và truyền đến mặt. Sự bắt chước đóng một vai trò quan trọng trong sự tương tác xã hội.  Những tín hiệu như hắt xì hơi, cười, khóc và ngáp có thể lại là những phương pháp tạo ra những mối liên quan mạnh mẽ trong một nhóm người nói riêng và trong xã hội nói chung.


3. Trí não lớn là nguyên nhân làm cho miệng không thanh thoát

Đây là minh chứng cho sự tiến hoá không hoàn hảo. Nếu nó hoàn hảo thì chúng ta có thể có cánh thay vì mọc răng khôn. Đôi khi những đặc tính dù vô ích nhưng nó vẫn xuất hiện vì đơn giản chúng không có hại gì nhiều lắm. Để giải thích cho hiện tượng não lớn làm miệng không thanh thoát, là vì não phát triển làm thay đổi cấu trúc hàm, hàm sẽ nhỏ đi trong khi răng thì vẫn số lượng đó. Chính vì vậy miệng trở nên “tù túng”.

4. Tế bào tóc (lông) di chuyển chất nhầy

Lông mũi giúp  chất  nhầy lưu thông từ khoang mũi xuống họng. Khi thời tiết lạnh, quá trình lưu thong này sẽ bị chậm lại, do đó chất nhầy lại quay lại khoang mũi, điều này giải thích vì sao bạn bị chảy nước mũi. Tuy nhiên, màng mũi phình ra hay đặc lại cũng có thể làm bạn rơi vào tình trạng ngạt mũi do chất nhầy không thể lưu thông.


5. Tuổi dậy thì tái tạo hình cấu trúc não bộ làm cho những người ở tuổi này có dấu hiệu thất thường

Chúng ta biết rằng hormone thay đổi trong cơ thể là cần thiết để khuyến khích sự phát triển và sẵn sàng giúp cơ thể tái sản xuất. Nhưng tại sao tuổi dậy thì hay có dấu hiệu thất thường (theo xu hướng tiêu cực, buồn phiền nhiều hơn)? Điều này được lý giải là do những hormones như testosterone thực tế ảnh hưởng đến sự phát triển của các  nơ ron trong não, và sự thay đổi làm cho cấu trúc não bộ cũng bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến hành vi con người.


6. Hàng nghìn trứng không được buồng trứng dùngKhi một phụ nữ tiến đến tuổi 40 -50, chu kỳ kinh hàng tháng kiểm soát các lượng hormone và tế bào trứng chin bị ngưng lại. Buồng trứng sản sinh ngày càng ít estrogen tạo nên sự thay đổi cả về thể chất và tâm lý. Và những tế bào trứng không được phát triển sẽ không rụng và không được dùng đến. Trung bình một cô gái vị thành niên có 34.000 tế bào trứng không được phát triển, nhưng chỉ có  khoảng 350 được dùng trong suốt cuộc đời (tỷ lệ trứng rụng tính theo một tháng). Và dĩ nhiên, những tế bào trứng không dùng sẽ bị hỏng. Và khi khả năng sinh sản không có thì não bộ có thể dừng “quản lý” sự phóng thích của buồng trứng.  


7. Một bữa ăn là thực phẩm dành cho ý nghĩ

Mặc dù nó chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể, nhưng não bộ yêu cầu 20% lượng khí oxy và calo. Để giữ cho não bộ luôn hoạt động tốt thì 3 động mạch chủ lên não phải thường xuyên được bơm oxy. Một sự bao vây hoặc đổ vỡ một trong số tế bào của bộ não cũng làm kiệt quệ năng lượng và ảnh hưởng đến các chức năng kiểm soát của não bộ. Đó là lý do gây nên một cơ đột quỵ.

8. Xương bị gẫy để cân bằng các chất khoáng

Để hỗ trợ thêm cho các cơ quan và các cơ trong cơ thể, xương chúng ta giúp điều chỉnh lượng calcium. Xương chứa cả phốt pho và calcium, đây là 2 yếu tố cần thiết cho cơ và thần kinh. Nếu thành phần này bị cung cấp thiếu thì các hormones sẽ là nguyên nhân làm xương bị gẫy và lượng calcium trong cơ thể sẽ được tập trung lại tạo thế cân bằng.

9. Tư thế cơ thể ảnh hưởng đến trí nhớ

Bạn không thể nhớ lại ngày kỷ niệm nào đó? Lúc đó bạn thử quỳ gối trên 1 chân. Trí nhớ được thể hiện cao qua các giác quan. Một mùi hương hay một âm thanh có thể gợi đến giai đoạn nhất định từ tuổi thơ của một người. Ví dụ như tiếng chuông xe đạp làm bạn nhớ đến những tuyến đường hồi xưa. Một nghiên cứu gần đây giúp giải mã một vài điều tương tự. Một bài báo được công bố năm 2007 đã cho hay những giai đoạn thời quá khứ của bạn sẽ được hồi lại nhanh chóng và rõ nét nếu tư thế cơ thể được “sống lại” về thời kỳ đó.


10. Dạ dày của bạn chứa axít ăn mòn

Các tế bào dạ dày của bạn chứa axít hydrochloric, một hợp chất ăn mòn thươờn được dùng để xử lý kim loại trong ngành công nghiệp. Chất axít này thậm chí có thể tẩy thép nhưng nó lại an toàn với hệ tiêu hoá.

Ánh Hồng
theo Livescience