Theo số liệu thống kê của Sở Lao động Pardubice (CH Czech), chỉ tính riêng số lượng người Việt Nam mất việc việc làm ở nhà máy Pardubice đã lên tới khoảng 1.700 người.

Lý do những người này bị mất việc chủ yếu do bị thải hồi vì thiếu việc làm. Việc bị thải hồi cũng khiến cho giấy phép lao động của người Việt cũng hết hạn. Nhiều người sau khi mất việc làm đã dời đi chỗ khác. Một số khác chuyển sang kinh doanh cá thể nên không cần đến giấy phép lao động.

Theo quy định của Chính phủ Czech, không phải người nước ngoài nào mất việc làm ở Czech cũng có quyền đăng ký về nước để được cấp vé máy bay và tiền trợ cấp. Chương trình này chỉ liên quan đến những người nước ngoài không phải là công dân của các nước trong khối Liên minh châu Âu bị mất việc do khủng hoảng kinh tế và không có tiền mua vé máy bay về nước. Vì vậy, trong số những người mất việc sẽ có những người lâm vào hoàn cảnh “đi cũng dở, ở lại khó khắn”.

Theo ông Giám đốc Sở Lao động Pardubice Petr Klimpl, một số người nước ngoài bị mất việc làm đã lựa chọn giải pháp không bình thường là ở lại Séc với mục đích học đại học. Họ đăng ký học mà không hề tính đến chuyện sẽ tốt nghiệp. Một số công ty môi giới còn đề nghị họ theo học các khóa học phải trả học phí nhưng có thể đi làm thêm để kiếm tiền.

Linh Trang
theo ĐV