Tình hình ở Donbass được đưa ra thảo luận công khai tại Đại hội đồng Nghị viện Châu Âu. Trong khuôn khổ phiên họp của của OSCE với chủ đề “Xung đột ở miền đông Ukraina: các vấn đề chính trị xã hội” đã có những kết luận không có gì làm an ủi, hãng thông tấn Làn Sóng Đức DW đưa tin (Deutsche Welle).

Cuộc leo thang xung đột ở miền đông Ukraina gần đây đã được tăng cường đáng kể, và trong điều kiện hiện nay không thể nói về tiến hành bầu cử ở Donbass trong thời gian sắp tới. Các báo cáo viên về Ukraina ở OSCE Cristine Zelenkova (Zcheckia và Mariluise (Đức) – những người gần đây đã tới Kyiv, Dnepropetrovsk và Maryupol để tìm hiểu vấn đề. Theo ý kiến của họ ảnh hưởng của Nga ở Donbass thời gian gần đây đã gia tăng đáng kể.

Theo thông tin của chúng tôi, ở điện Kremlin đã lập nên “năm bộ” mà thực tế là quản lý “LPR” và “DPR”. – bà Bek nói. Bà gọi tình hình hiện nay ở lãnh thổ bị chiếm đóng là “sự thôn tính vô hình” (Hybrid annection) và là hậu quả của cuộc chiến tranh vô hình mà nước Nga chống lại Ukraina. Như vậy, báo cáo viên đã tuyên bố rằng, hiện các cuộc thương lượng ở Minsk về số phận Donbass vẫn tiếp tục, tình hình tại chỗ đã vượt qúa những gì họ nói và đang tiếp tục đi xa.

Đại diện của Đức nói rằng để điều tiết xung đột ở miền đông Ukraina thì Hoa Kỳ và Anh cần phải tham gia vào cũng với Đức và Pháp bởi vì các nước này đã cũng với Nga trong những năm 90 đã bảo đảm an ninh và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraina thay vì để nước này hủy bỏ vũ khí hạt nhân.

“Đó là điều duy nhất mà quốc gia Châu Âu này đòi hỏi để họ hủy bỏ vũ khí hạt nhân”, – báo cáo viên nhấn mạnh.

Ủy viên Hội đồng Châu Âu về quyền con người Nils Muzhniecs khẳng định rằng lãnh thổ bị chiếm đóng dần dần chuyển sang sự quản lý của Nga và bị cô lập khỏi các lãnh thổ khác của Ukraina. Tôi buộc phải buồn bã mà tuyên bố rằng nếu như cứ tiếp tục thế này thì tại trung tâm Châu Âu xuất hiện một vùng xám, nơi mà các cơ chế nhân quyền không có hiệu lực”, – ủy viên này nói.

Muzheneks đồng thời tỏ thái độ lo lắng về các vụ săn đuổi người tác-ta ở Crimea. “Chúng ta không được để lịch sử lặp lại những bi kịch đối với dân tộc tác-ta (bị đưa toàn bộ đi đày ở Trung Á như thời Stalin, 1944-1945 -ND)” Muzhnieks lưu ý và kêu gọi giới xã hội không quên chú ý vào những vụ vi phạm nhân quyền ở bán đảo Crimea.

Theo ý kiến của Bek, dân tộc tác-ta ở Crimea có thể “mất tích dần dần” với tư cách là một dân tộc, một nhóm sắc tộc văn hóa, bởi vì do thôn tính bất hợp pháp Crimea họ đã lại mất khả năng sống đoàn kết trên lãnh thổ thống nhất của mình. “Đây là hiện tượng là chúng tôi lo lắng”, – báo cáo viên nói.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề