Các hiệp định ký kết ở Kharkiv năm 2010 về gia hạn đóng quân của Hạm đội Biển đen Nga ở Crimea dẫn tới việc Nga thôn tính bán đảo này của Ukraina, cựu thủ tướng Yatsenyuk nói khi khai trước tòa  xét xử vắng mặt bị cáo vụ án Yanukovich phản bội tổ quốc.

Hiệp định này đã hợp thức hóa sự có mặt của quân đội Nga và dẫn tới việc họ thôn tính bán đảo vào năm 2014.

“Mọi người còn nhớ hiệp định Kharkiv năm 2010. Khi đó Yanukovich đồng lõa với tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Medvedev đã ký vớ nhau cái gọi là “các hiệp định Kharkiv” mà mục đích của chúng có vẻ như là đề xuất cho Ukraina giá khí đốt thấp nhưng chính là sự tráo trở. Đây không phải là giá thấp, không phải giá thị trường, mà là đánh tráo khái niệm…

Chính theo các hiệp định này Yanukovich đã gia hạn đồn trú của Hạm đội Nga tới năm 2042. Quyết định này dẫn tới việc thôn tính bất hợp pháp lãnh thổ của Ukraina và dưới quyết định là chữ ký của Yanukovich”, – ông Yatsenyuk nói trước tòa.

Theo lời ông Yatsenyuk, “hiệp định Kharkiv thực tế đã hợp thức hóa sự đồn trú của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraina và cho một khả năng thực hiện thôn tính lãnh thổ của Ukraina có chủ quyền”

Hiệp định Kharkiv giữa Ukraina và LB Nga về đồn trú của hạm đội biển đen được ký kết ở Kharkiv vào ngày 21 tháng 4 năm 2010 bởi tổng thống hai nước.

Ngày 2 tháng 4 năm 2014 LB Nga đơn phương hủy bỏ hiệp định này.

Nước Nga thôn tính bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp ngày 16 tháng 3 năm 2014. Việc thôn tính này không được Ukraina và đa số các quốc gia trên thế giới thừa nhận.

Yatsenyuk đồng thời lưu ý rằng khi Yanukovich làm tổng thống có một loạt công dân Nga được cử làm lãnh đạo các bộ: Giám đốc SBU, lãnh đạo đội cận vệ tổng thống và một loạt quan chức cấp cao khác là công dân Nga.

Theo lời Yatsenyuk, từ năm 2010 đến năm 2014 giữa Ukraina và LB Nga đã ký kết khoảng 50 hiệp định đôi bên. “Thường thì các hiệp định này làm cho ảnh hưởng của Nga lên lãnh đạo Ukraina gia tăng”, – Yatsenyuk tuyên bố.

Ông Yatsenyuk nói rằng, dưới áp lực của Nga ông Yanukovich đã từ chối thực hiện luật pháp bắt buộc ông ta phải có nghĩa vụ ký kết hiệp định về hiệp hội với Liên minh Châu Âu.

“Quyết định này đã được Moskva hưởng ứng tích cực. Vì vậy Victor Yanukovich hoàn toàn phụ thuộc vào Nga và cá nhân tổng thống Putin”, – Yatsenyuk nói.

Nguồn: Gordonua