Ngày 29 tháng 5 đã xảy ra vụ giết hại nhà báo Nga Arkady Babchenko ở Kyiv khi ông này vừa đi mau bánh mì về và bị bắt ba phát từ sau lung. Theo lời cảnh sát kẻ giết người đón lọng nhà báo trong cầu thang, chờ nhà báo về và đã sát hại ông.

 

Theo lời nhà báo Ukraina Anna Babinets ông Arkady mới từ Nga tới Kyiv được vài tháng nay để trốn săn đuổi ở Nga do quan điểm chính trị. Babchenko quá thích vị trí của ngôi nhà mình thuê và vì thế thường xuyên mời bạn bè tới đây. Gần đây ông bị đau chân và vì thế ít khi ra ngoài và vì lý do này ông mới bạn bè tới thường xuyên hơn.

Vợ ông, bà Yulia cũng mới từ Moskva tới và ngày 29 tháng 5 vào buổi chiều dự định đi làm khách. Ông đi mua bánh mì và vừa mới từ cửa hàng về thi sát thủ đã chờ đợi ông ở cầu thang và bắn vào ông ba phát đạn từ sau lưng khi ông đang mở cửa phòng. Khả năng súng có ống giảm thanh bởi vì không ai nghe thấy tiếng nổ. Vợ ông từ trong nhà nghe thấy tiếng động và mở cửa ra thì ông đã đổ gục đẫm máu. Ông tử vong khi xe cứu thương tới.

Người bạn ông Babchenko, nhà báo Matsarskiy liên hệ sự kiện giết hại nhà báo với những dự định viết sách của ông trên cơ sở các tư liệu ông thu thập bấy lâu.

Cuốn sách ông dự định viết dựa trên các dữ liệu ông đã công bố về chiến tranh ở miền đông Ukraina, nơi ông từng là nhà báo một thời gian. Vợ ông, bà Yulia, bạn bè của ông cũng từng nghe ông nói về dự định viết sách nhưng không thể biết cụ thể vụ giết hại liên quan tới tư liệu nào.

Theo bà Yulia và ông Matsarskiy dấu vết vụ án này dẫn tới Moskva. Theo họ những quan điểm cứng rắn và có hệ thống của nhà báo đối với điện Kremlin cũng như những người ủng hộ Kremlin đã giết chết ông.

Ông Babchenko đã nhiều lần nhận được sự đe dọa từ Moskva. Nhưng không thể nói là ông có thái độ nghiêm túc về những mỗi đe dọa này. Những lời đe dọa có thể tìm thấy trong các comment về các bài viết của ông trên mạng Fb.

Các phương án chính thức của cảnh sát về vụ giết hại nhà báo Nga Babchenko qua lời của người phát ngôn cảnh sát quốc gia ở Kyiv Oksana Blischik đó là do hoạt động nghề nghiệp và quan điểm công dân của nhà báo.

Tuy nhiên bà Blischik cũng nói cảnh sát không loại trừ bất kỳ phương án nào.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina kêu gọi các nước giúp đỡ điều tra vụ án nghiêm trọng này. Trong khi đó bộ ngoại giao Nga lên án hành động giết hại nhà báo và cáo buộc Ukraina không bảo đảm an ninh cho hoạt động báo chí.

Lưu ý rằng, theo TTX Unian, vào năm 2015 ông Babchenko đã tích cực đưa tin về Maydan ở Kyiv, sau đó ông tỏ thái độ ủng hộ Maydan, lên án cuộc xâm chiếm bán đảo Crimea và sự chiếm đóng Donbass bởi quân đội Nga.

Cũng theo TTX Unian, câu nói nổi tiếng nhất của Babchenko trên cương vị nhà báo là: “Chừng nào còn Vladimir Putin thì ở Nga sẽ luôn luôn có chiến tranh. Không có một công cụ nào để giữ được tình hình ở trong nước và giữ được ảnh hưởng tới xã hội, ngoài chiến tranh ra ông ta chẳng còn gì khác”.

Nhà báo Babchenko dự báo rằng chiến tranh ở Donbass sẽ kết thúc bằng chiến thắng hoàn toàn của Ukraina sau thời gian khoảng chừng 5 năm.

PS: Arkary Babchenko từng tham gia cả hai cuộc chiến tranh Chechnia với tư cách quân nhân Nga. Còn ở Crimea và Donbass ông từng là một nhà báo chiến trường của nhiều báo Nga.

“nếu so sánh giữa chiến tranh Chechnia lần thứ nhất và chiến tranh Chechnia lần thứ hai ở nước Nga trải qua 5 năm. Tôi nghĩ một thời hạn tương tự như thế đối với cuộc chiến lần thứ hai ở Donbass. Điều này sẽ xảy ra khi nào giá dầu thấp đánh mạnh vào kinh tế Nga và nước Nga sẽ không còn tơ hào gì tới Donbass khi các vấn đề nội bộ Nga được bộc lộ rõ như ban ngày. Ukraina trong thời gian đó sẽ giải quyết các vấn đề của mình với nền kinh tế, với quân đội và sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình, đi tới tận biên giới.

Chiến tranh sẽ kết thúc chỉ khi nào trên biên giới, tại điểm thông quan sẽ có cờ Ukraina bay phấp phới”, – ông Babchenko từng viết như thế.

Ngày 21 tháng 2 ông Babchenko rời khỏi Nga đi tới Praha để tránh bị săn đuổi. Theo lời ông người ta đã cảnh báo ông nên sống ở bên ngoài lãnh thổ Nga một thòi gian.

Ông đã ở Izrael một thời gian nhưng cuối cùng dừng lại ở Kyiv, nơi ông thực hiện dẫn chương trình “Prime: Babchenko” trên kênh truyền hình ATR.

Vào tháng 3 năm 2018 khi ông công bố bức ảnh quân nhân Nga lãnh đạo xâm chiếm các hạng mục quân sự Ukraina ở Crimea thì ông đã tin là ông có thể bị ám sát.

Phó tổng giám đốc kênh ATR Aider Muzhdabayev nói trên kênh “112 Ukraina” rằng “đây là một vụ sát hại có đơn đặt hàng chính trị và cũng là một vụ khủng bố quốc tế điển hình”.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề