Ở Trung Quốc hàng năm vẫn thường xảy ra những vụ nổ hoặc tình trạng khẩn cấp tại các nhà máy hóa chất do thiếu quan tâm đúng mức các biện pháp an toàn kỹ thuật và do công nghệ lạc hậu, được thiết kế thiếu đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn công nghệ cũng như tổ chức sản xuất.

Ngày 21 tháng 3 tại Nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở tỉnh Giang Tô đã xảy ra vụ nổ lớn kéo theo tình trạng khẩn cấp trên diện rộng với những thiệt hại chưa thể tính hết về người và của.

Theo thông tin ban đầu, có 64 người tử vong, 28 người mất tích, 604 người bị thương và tỉnh Giang Tô đang trong tình trạng nguy cơ tai họa công nghệ.

Video. Trên video thấy rõ những ngôi nhà xa vụ nổ hàng ki lô mét vẫn bị dư chấn vụ nổ làm sập >>

AFP: Hình ảnh khu vực sau vụ nổ >>

Số lượng nạn nhân vụ nổ tại nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở tỉnh Giang Tô ngày 21 tháng 3 tính tới ngày 24 tháng 3 là 64 người tử vong, 28 người mất tích, báo China Morning Post (Bưu điện buổi sáng) dẫn nguồn tin chính thức đưa tin.
Trên 600 người bị thương với mức độ khác nhau. Trên 1600 ngôi nhà sụp đổ hoặc hư hỏng. Diện tích khu vực thiệt hại có bán kính tăng lên từ 1,2 đến 2 ki lô mét.

Vụ nổ đã gây chấn động dư luận Trung Quốc và phẫn nộ xã hội bởi vì trước đó lãnh đạo nhà máy đã được cảnh báo nhiều lần về an toàn công nghệ và tổ chức sản xuất. Hiện lãnh đạo nhà máy đã bị cảnh sát bắt giữ.

Chính quyền cũng thông báo về nguy cơ tai họa môi trường vì có những thông báo về lan chảy hóa chất nguy hiểm như axit H­2SO4, Axit HNO3 do đổ vỡ bể chứa.

Trong những năm gần đây ở Trung Quốc thường xảy ra các vụ nổ tại các xí nghiệp hóa chất cũng như tại các khu công nghiệp nước này. Và vụ nổ ở Giang Tô là một vụ nằm trong số những vụ nổ lớn gây thiệt hại diện rộng.

Nguồn: gordonua.com

PS/Comment: Ở quốc gia nào cũng vậy thôi, những vụ nổ như vậy mang tính rủi ro công nghệ và cả do thái độ chủ quan của con người. Chúng ta thường chứng kiến những vụ hỏa hoạn lớn mà nguyên nhân lại rất đơn giản – sự xem thường hậu quả của những hành vi rất nhỏ, chẳng hạn như vứt rác và vỏ chai vô ý qua cửa xe hơi dọc đường, cắm máy hàn vào nơi đường dây điện không đủ tiêu chuẩn, vô ý thức tại công trường đang hoạt động, vv… Vô vàn sơ suất có thể dẫn tới hậu quả lớn mà mỗi người chúng ta có thể là nguyên nhân gây ra. Sức mạnh của thiên nhiên là cái mà con người không thể xem thường bởi vì nó rất lớn so với sức mạnh của chúng ta.

»Cùng chủ đề