Vào đêm ngày 29 sang ngày 30 tháng 11 năm 2013 chính quyền đã tiến hành những hành động bạo lực đầu tiên để giái tán quảng trường Độc lập ở trung tâm Kyiv do những người tham gia Euromaydan chiếm. Những hành động tàn bạo của công an đã gây phẫn nộ và kích thích sự chuyển hướng mít tinh thành những hành động cách mạng phẩm giá.

Khoảng 4 giờ sáng ngày 30 tháng 11 năm 2013 cơ quan công lực bắt đầu sử dụng bạo lực để giải tán biểu tình trên quảng trường Độc lập.

Công an đặc nhiệm “Berkut” đã sử dụng các bao chất nổ, đánh đập tàn nhẫn những người mít tinh bằng dùi cui, đánh đổ người xuống đất và dẫm đạp họ.

Tới 4g27 phút:Berkut” hoàn toàn bao vây được quảng trường, đẩy lui những người chống đối, cho các nhân viên vệ sinh đô thị vào để dựng cây thông tết.

Tới gần 5 giờ sáng “Berkut” đã dọn sạch phố Kreschatik, sử dụng gậy đánh đập và chửi bới những người mít tinh còn lại trên phố.

Sau các sự kiện đêm sang ngày 30 tháng 11, ngày 1 tháng 12 trên quảng trường có tới trên 1 triệu người dân kéo tới biểu tình. Thực tế việc sử dụng bạo lực tàn nhẫn chống những người biểu tình tay không đã trở thành ngòi nổ cho sự bắt đầu biểu tình đồng loạt trong các thành phố trên cả nước nhằm lật đổ chính quyền hiện hành khí đó.

Lưu ý rằng, những người tham gia tuần hành rước đuốc nhân kỷ niệm 4 năm ngày sinh viên Kyiv bị đánh đập tàn nhân đã quyết định ngủ đêm lại bên cạnh bia mũi tên Stela ở Kyiv.

Nguồn: fakty

»Cùng chủ đề