Vụ cháy TTTM “Anh đào mùa đông”: thông tin tới thời điểm sáng nay – 60 tử thi, những người cứu hộ kể về những sự khủng khiếp.

Ông Andrey Mamchenkov làm việc trong trung tâm quốc gia quản lý tình trạng khủng hoảng kể: “Theo dữ liệu ban đầu hiện đang tìm kiếm 41 đứa trẻ”.

Trong khi đó việc tiếp cận phòng chiếu phim số 3 trên tầng 4 vẫn chưa khai thông được.

Theo lời ông Mamchenko, trên tầng 4 của tòa nhà có những kết cấu chịu lực bị yếu đi.

“Khả năng hơn cả là công tác cứu hộ ở đây phải tạm dừng”, – nguồn tin nói.

Ngoài ra, có những dữ liệu về khả năng sập tòa nhà có kết cấu bị yếu đi giữa tầng 3 và tầng 4 của TTTM.

Trong khi đó những nhân viên cứu hộ vẫn hi vọng có thể tìm thấy người còn sống.

“Cơ hội vẫn còn, hi vọng vẫn có”, – người đứng đầu bộ tình trạng khẩn cấp LB Nga Vladimir Puchkov nói.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì phải thực hiện tổ hợp các biện pháp – tìm kiếm bằng điện thoại, bằng chó nghiệp vụ, sử dụng kỹ thuật chuyên dùng trong tìm kiếm người sống”, – ông nói.

Những người chứng kiến vụ cháy TTTM “Anh đào mùa đông” ở Kemerovo kể chi tiết về thảm kịch này.

Anna Zarechneva cùng với người nhà trong rạp chiếu bóng viết trên Instagram rằng, việc di tản không có ai tổ chức, hệ thống tín hiệu hỏa hoạn không báo gì cả.

“Vào giữa chừng phim cửa mở, ánh sáng lọt vào từ bên ngoài và có tiếng hô: “Cháy, cháy!!!”.

Người ta không dừng phim gì cả. Đám đông xô đẩy nhau qua cửa hẹp, ánh sáng không có. Tìn hiệu gì cũng không. Đám đông xô đẩy nhau. Cửa thoát thứ hai vẫn bị đóng (mà liệu có cửa thoát hiểm hay không đã chứ?), vâng, mà cánh thứ hai của cửa này cũng có mở đâu”, – bà Zarechneva thông báo.

Theo lời bà trong Trung tâm thương mại hốt hoảng loạn xị – tất cả đều vội vàng tìm cửa thoát, khi biết trong rạp chiếu phim nào đó còn trẻ em thì người ta cố xô tới đó tạo nên cảnh hỗn loạn.

Tuy nhiên, do khói cay nhiều quá nên chẳng ai biết đường mù nào mà lần do không thở được. Nỗ lực để tới đó bị thất bại.

Pavel Androsov đồng thời cũng lưu ý tới việc thiếu các tín hiệu báo cháy và đội ngũ nhân viên của TTTM bất hành động.

“Nếu như tín hiệu báo cháy hoạt động thì đã không ai bị nạn, tôi biết về vụ cháy chỉ khi nhìn thấy trên tầng 2 bắt đầu có khói lan tỏa và tôi bắt đầu ra ngoài, còn những ai trong phòng tắm hoặc trong rạp phim thì sao? Tôi ở trong khu cửa hàng thú nuôi thấy thậm chí người bảo vệ còn chẳng cảnh báo cho ai, chẳng qua ông ấy có hô to nên mọi người mới biết, nếu không số nạn nhân còn lớn hơn nhiều”, – ông Androsov kể.

Một nhân chứng khác – Dmitry Khorosayev lưu ý rằng, các cửa của các phòng chiếu phim lại nằm ở trung tâm đám cháy và bị khống chế vì thế mọi người không thể ra ngoài.

“Mọi người phá cửa sổ nhảy ra ngoài. Không một ai từ phía ban quản lý cảnh báo về vụ cháy, không có tín hiệu báo động, nói chung là chẳng cảnh báo gì. Thậm chí các cửa thoát hiểm tầng 1 vẫn đóng. Tôi cho tới giờ này cũng không hiểu người ta thoát ra khỏi cái bẫy lửa này như thế nào!”, – Khorosheyev nói.

Lưu ý rằng Trung tâm mua sắm “Anh đào mùa đông” ở tp Kemerovo bị cháy trưa ngày 25 tháng 3. Ba trong số 4 tầng bị cháy trụi. Mồi lửa bắt đầu từ tầng 4, cũng có thể từ một trong số phòng chiếu phim.

Phó tỉnh trưởng Chernov nói mồi lửa bắt đầu từ phòng chơi “Batut”, khả năng do đứa trẻ nào đó sử dụng bật lửa trong bể bơi “Batut” làm phao nhựa Parolon bùng cháy…

Mới đây nhất người lãnh đạo bộ tình trạng khẩn cấp Vladimir Puchkov thông báo đã phát hiện có 64 người tử vong. “Đáng tiếc là kết quả vụ cháy có 64 người tử vong”, – ông Puchkov nói trước báo giới.

Trả lời báo chí thắc mắc – “Tại sao các kênh truyền hình trung ương không đưa thông tin về vụ cháy?” thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng “Các bạn biết đấy, ở Nga không có cấm đưa tin xấu, chỉ có điều không ai biết được quy mô vụ cháy lớn đến như thế”. “Tự tôi hôm qua cũng xem thời sự, trong đó có thông báo vụ hỏa hoạn nhưng không ai biết được quy mô vụ cháy lại lớn như thế. Tôi không biết tại sao người ta lại không đưa”, – ông Peskov nói.

Tổng hợp từ Báo chí Nga – RIA-Novosti, Lenta.ru

 

»Cùng chủ đề