Hôm nay hàng loạt các báo chí đưa tin về thảm họa này. Từ đầu là các thông tin do cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ đưa: đó là do sự “nhầm lẫn đáng tiếc”. Đêm qua các nhân viên an ninh cùng với đội đặc nhiệm KORD phục bắt một băng tội phạm nguy hiểm tại một làng ngoại ô Kiev. Vì một lý do gì đó mà trong ngôi nhà bên cạnh hệ thống báo động tự động lại làm việc. Một toán cảnh sát cảnh vệ quốc gia đi xe đến. Giữa hai toán do “hiểu nhầm” nên bắn lẫn nhau làm 6 người thiệt mạng.


Tuy vậy tin này có nhiều mâu thuẫn, gây ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Càng về sau càng có nhiều tình tiết làm dư luận dậy sóng và rất phẫn nộ:
-Viện Kiểm sát đã xác định những người nổ súng đầu tiên là các nhân viên đội đặc nhiệm KORD. Họ dùng súng AK bắn vào đội cảnh sát quốc gia khi đội này đi xe đến. Một câu hỏi lớn đặt ra: tại sao lại có thể “nhầm” được khi mà cảnh sát đi xe tuần tra có dấu hiệu đặc biệt, họ mặc trang phục và được trang bị. Vậy đội KORD tại sao lại bắn khi rõ ràng thấy xe cảnh sát với đèn hiệu và các nhân viên mặc trang phục?


-Có thông tin rằng chiếc xe còn bị ném lựu đạn.
-Có đúng là hệ thống báo động trong nhà bên cạnh cũng “tình cờ” làm việc không hay là do chủ ý của ai đó để cho các nhân viên cảnh sat đến?
-Thông tin từ cơ quan điều tra cho thấy băng tội phạm có liên quan đến cơ quan nội vụ. Ít nhất một trong những thành viên của băng đảng là một cựu nhân viên của Cục đấu tranh chống tội phạm có tổ chức của Bộ Nội vụ.


Một thông tin hoàn toàn khác và sốc do cựu cố vấn Bộ Nội vụ, ông Constantine Stogniy cung cấp. Theo lời kể của các cư dân trong làng, nơi xảy ra sự kiện này thì họ tố cáo chính các nhân viên công quyền đã cướp bóc nhà cửa của họ.


“Cảnh sát cảnh vệ quốc gia đã đến và bắt giữ họ. Nhưng có lệnh từ trên xuống và đội đặc nhiệm KORD đến để giải phóng những người bị bắt giữ. Nhưng đội CSQG lại không thả họ và muốn đưa về đồn. Sau một hồi cãi cọ dọa dẫm thì có ai đó đã không giữ được bình tĩnh. Nhiều khả năng là CSQG vì họ đúng 100% và không có gì phải sợ.

Vậy là bắt đầu xảy ra chuyện…điều này giải thích tại sao họ đã bị giết, hầu như từ cự ly gần. Nếu không thì làm sao trong đêm lại có thể bắn đúng chỗ vào những cảnh sát được trang bị tốt, với áo giáp và mũ bảo vệ?” -Ông Constantine Stogniy viết.


*Nhiều người nói nguyên nhân sâu xa của thảm kịch này là kết quả “cải cách” trong Bộ nội vụ. Kết quả là hoàn toàn không có nghiệp vụ, không tuân thủ các nguyên tắc sơ đẳng nhất. không có kết hợp và trao đổi thông tin nào giữa các cơ quan công lực. Họ đòi Bộ trưởng Bộ nội vụ và lãnh đạo từ chức, bất kể thảm kịch do nguyên cớ gì đi nữa.

Lê Thái Kỳ tổng hợp

»Cùng chủ đề