Tại thành phố Belgrad của Serbia ngày 13 tháng 11 đã xảy ra cuộc gặp gỡ của đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina Curt Volker và trợ lý của tổng thống Nga Vladislav Surkov.

TTX TASS đưa tin nói rằng hai bên đã thỏa thuận sẽ tiếp tục công việc theo hướng đã định. >>ТАСС.

Ông Surkov kể rằng, người Mỹ chuyển cho phía Nga những đề xuất của mình về Donbass, phần lớn trong số đó chưa được Moskva ủng hộ.

“Hai bên đã thảo luận sang kiến của Nga về triển khai các LLGGHB của Liên hợp quóc ở Ukraina. Các bạn Mỹ chuyển các đề xuất của mình cho dự án của chúng ta về Nghị quyết của Hội đồng bảo an – có 29 cách đầu dòng.

Trong số đó phía doàn chúng ta xem là có thể được. Một số tất nhiên là được. Nhưng dù sao ba thì chưa phải là số không”, – trợ lý tổng thống Nga Surkov nói.

Ngoài ra, ông Surkov lưu ý rằng Hoa Kỳ và LB Nga đã thỏa thuận làm việc tiếp tục để xích lại gần nhau hơn trong điều tiết khủng hoảng Ukraina, nói riêng là trong vấn đề thực hiện các hiệp định Minsk.

“Đại diện Nga và Hoa Kỳ thống nhất ở cái chính – Các hiệp định Minsk cần phải được thực hiện. Để làm điều đó cần thiết phải nỗ lực thực hiện các nghĩa vụ chính trị của Kyiv với việc củng cố đồng thời an ninh trong khu vực xung đột”, – ông Surkov nói thêm.

Đến lượt mình ở ĐSQ Mỹ tại Nga vẫn khẳng định thỏa thuận tiếp tục hơp tác.

“Không ngạc nhiên là Hoa Kỳ và Nga có những quan niệm khác nhau về con đường đạt tới hòa bình, nhưng chúng tôi vấn tiếp tục làm việc chung theo hướng này.

Sự cần thiết kết hợp các biện pháp chính trị trong lnhx vực an ninh cùng với tương ứng với các hiệp định Minsk vẫn luon luôn tồn tại. Hai bên đồng ý với việc cần thiết suy tính những điều thảo luận hôm nay và suy nghĩ về những con đường giải quyết vấn đề”, – trong tuyên bố trên trang website của ĐSQ Mỹ ở Nga nói.

Lưu ý rằng, cuộc gặp gỡ trước đó về đề tài Donbass cũng diễn ra ở Belgrad hôm ngày 7 tháng 10 theo chế độ kín.

Ngày 27 tháng 10 đại diện Hoa Kỳ Voker đã tới Kyiv và đã có gặp gỡ với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, với chủ tịch quốc hội và các đại biểu nhân dân.

Gần đây ông Volker nói rằng nước Nga có hai kịch bản hành động về vấn đề Donbass. Ông phủ nhận khả năng đóng băng xung đột ở miền đông Ukraina, có đó là phương án quá tốn kém đối với nước Nga.

Nguồn: sevodnya

»Cùng chủ đề