Nhà chính trị học của Nga Andrey Pionkovskiy cho rằng đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraina Curt Volker trong các cuộc hội đàm với trợ lý tổng thống Nga về vấn đề Donbass có thể nói chỉ về một đề tài – Nga rút quân khỏi Donbass như thế nào.

Báo Apostrorof dẫn lời phỏng vấn của ông Pionkovskiy đưa tin. >>“Апострофу”.

Hình Ông Volker và ông Surkov (phải) >>

“Tôi bảo đảm cho bạn rằng ông Volker không nói gì với ông Surkov ngoài việc phải rút quân khỏi Donbass và ông ấy không có ý định thỏa thuân gì cả. Cho tới ngày hôm nay các tuyên bố của ông Volker về cuộc xâm lược của Nga và tình hình ở Donbass là rất kiên quyết, thậm chí kiên quyết hơn  so với những tuyên bố của chính quyền Ukraina.

Lãnh đạo Ukraina có thể chậm chạp hơn và không theo kịp các tuyên bố của ông Volker về những gì đang xảy ra ở Donbass và Crimea, thông qua chậm trễ luật (lần 1) “Về những đặc điểm chính sách bảo đảm chủ quyền quốc gia Ukraina đối với các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng”, – ông Pionkovskiy đánh giá.

Theo lời ông, người đưa ra sang kiến gặp gỡ Volker-Surkov chính là Moskva. Chính người lãnh đạo bộ ngoại giao LB Nga Sergey Lavrov đòi tổng thống Trump thiết lập kênh tư vấn riêng giữa hai bên dưới cái cớ là “Thể thức Normandia” không mang lại kết quả gì.

“Khi đó ông ấy đã làm lộ tẩy kế hoạch của mình – Moskva muốn lấy chấm dứt tiengs súng thực tế bằng tuyên giảm các chế tài. Nhưng sự thiếu hiểu biết hoàn toàn của Trump về tình hình lại có lợi cho Ukraina.

Ông ấy chẳng hiểu các vấn đề cũng như những cán bộ liên can các vấn đề. Người ta đề xuất cho ông ấy (Trump) ông Volker, một người từng đã làm giám đốc của viện John McCain và ông Trump cứ thế ra quyết định cử ông Volker làm đặc phái viên”, – nhà chính trị học Pionkovvskiy giải thích và nói thêm: “Còn ông Volker thì có quan điểm hoàn toàn nghiêm khắc trong vấn đề Ukraina đối với nước Nga. Ông ấy nhìn vào ông Surkov như nhìn vào một tên tội phạm chiến tranh và vì thế sẽ chẳng thể nào chịu thỏa thuận và  nhân nhượng”.

Lưu ý rằng ông Vladislav Surkov và Curt Volker đã gặp gỡ bí mật ngày 7 tháng 10 ở Belgrad (Serbia). Cuộc gặp gỡ theo chế độ kín và thảo luận điều tiết xung đột ở Donbass.

Đến lượt mình trợ lý của tổng thống Nga Surkov tuyên bố rằng các cuộc thương lượng với ông Volker mang tính xây dựng. Theo lời ông hai bên nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện các thỏa thuận Minsk với vai trò then chốt của Thể thức Normandia và nhóm tiếp xúc Minsk.

Như đã biết, ngày 21 tháng 8 cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Surkov và Volker xảy ra ở Minsk. Hai bên đã thảo luật về điều tiết tình hình ở Donbass.

Nguồn: Sevodnya

PS/Comment: Ngươi theo dõi đầy đủ các tuyên bố của ông Volker sẽ nhận ra tính cứng rắn của các quan điểm của ông xung quanh tình hình xung đột ở Ukraina, trước hết là thái độ trước sau như một đòi Nga phải rút quân và vũ khí khỏi Donbass, trả lại chủ quyền cho Ukraina đối với các lãnh thổ tạm thòi bị Nga chiếm đóng, kể cả Crimea. Trước sau ông Volker vẫn cho là chiếm đóng và thôn tính Crimea là vi phạm công pháp quốc tế và không thể cho phép những vi phạm này trở thành tiền lệ trong quan hệ quốc tế. Từ đó ông nói các chế tài của Mỹ chống Nga thậm chí vẫn sẽ còn kéo dài cho tới khi trả lại chủ quyền cho Ukraina đối với bán đảo Crimea.

Không rõ kết quả thương lượng sẽ tới đâu nhưng các cuộc đàm phán Surkov và Volker vẫn còn tiếp diễn…

»Cùng chủ đề