Đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ về Ukraina Kurt Volker đánh giá rằng nước Nga có 100% sự kiểm soát đối với các lực lượng li khai và chiến binh của họ ở miền đông Ukraina.

Đại diện đặc biệt Kurt Volker đánh giá rằng nước Nga cần phải gửi đi tín hiệu rõ ràng rằng họ muốn hòa bình ở miền đông Ukraina, rằng cần phải xúc tiến triển hai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Donbass. TTX Unian dẫn lời ông Volker viết trên Twitter đưa tin. >>УНИАН.

Chúng tôi có thể giúp đỡ việc chấm dứt xung đột và xúc tiến để LLGGHB của Liên hợp quốc được triền khau, nếu như nước Nga lựa chọn hòa bình. Nhưng chúng tôi đang chờ đợi câu trả lời của Kremlin và tín hiệu rõ ràng là họ muốn hòa bình”, – ông Volker nhấn mạnh.

Liên quan tới điều này ông Volker lưu ý:

“Trong vòng 4 năm qua chúng ta thấy chính sách trước sau như một của Moskva ủng hộ chư hầu ở miền đông Ukraina và nó vẫn tiếp tục cho tới ngày hôm nay”.

Nước Nga có 100% sự kiểm soát đối với các lực lượng bù nhìn của họ ở miền đông Ukraina và chịu trách nhiệm về những hậu quả nhân đạo khủng khiếp ở đây”, – ông Volker nhấn mạnh.

Trước đó đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraina Kurt Volker đã đòi nước Nga và chiến binh của họ chấm dứt uy hiếp và đe dọa các nhà quan sát của tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu SMM OSCE.

Đồng thời ông Volker tuyên bố rằng, Donbass là lãnh thổ nguy hiểm do trên lãnh thổ này có các quân nhân của LB Nga.

Trước đó ông Volker kể rằng, nước Nga có thể xích gần với Ukraina như thế nào.

Ngoài ra, ông Volker kể về những đòi hỏi của Hoa Kỳ trong cuộc gặp gỡ với trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov.

Ông Volker đòi không có mặt của người Nga trong phái bộ gìn giữ hòa bình, đồng thời phái bộ GGHB phải tiếp cận hoàn toàn biên giới Ukraina trên đoạn ở Donbass.

“Như tôi đã nói trước đây, địa điểm duy nhất ở Ukrana mà có người nói tiếng Nga nhưng lại mất an toàn nhất đó là những nơi có quân đội Nga chiếm đóng. Và đây là những rủi ro mới.

“Đây là rủi ro lớn đối với sức khỏe, đời sống và môi trường. Nga cần phải kết thúc xung đột để làm cho đời sống của người dân ở Donbass trở nên tốt hơn”, – ông Volker viết.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề