Phái bộ của Ukraina tại Liên hợp quốc thông báo trên Twitter:

“Ủy ban thứ 3 của ĐHĐ Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền trên bán đảo Crimea do tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đệ trình. Có 71 số phiếu thuạn, 77 phiếu trắng và 25 phiếu chống”, – trong thông báo cho biết.

Tổng thống Poroshenko đã hoan nghênh quyết định của Ủy ban thứ 3 ĐHĐ Liên hợp quốc gia tăng kiểm sát vấn đề nhân quyền trên bán đảo Crimea đang bị Nga thôn tính. Theo lời tổng thống Poroshenko “đây là những tín hiệu mạnh mẽ cho chính quyền chiếm đóng của LB Nga về sự thống nhất và đoàn kết quốc tế trong vấn đề đòi trả lại Crimea cho Ukraina”.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin đã cám ơn ủy ban thứ ba ĐHĐ Liên hợp quốc về sự thông qua Nghị quyết này.

“Nghị quyết trở nên manh mẽ hơn, nhiều phiếu ủng hộ hơn. Cám ơn tất cả vì công việc và sự ủng hộ. Chúng ta cùng làm việc tiếp tục”, – ông Klimkin viết.

Theo lời thủ lĩnh cộng đồng tác-ta Crimea, trong Nghị quyết nói về tình hình nhân quyền trên bán đảo Crimea, về những vi phạm thô bạo quyền của các dân tộc sống trên bán đảo, đặc biệt của người tác-ta trên lãnh thổ bị xâm chiếm.

Trong Nghị quyết mới có đòi hỏi Nga thực hiện các biện pháp tạm thời của Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc về hủy bỏ lệnh cấm tổ chức Cộng đồng người tác-ta và bảo đảm dạy học bằng tiếng Ukraina và tiếng tác-ta trên bán đảo.

Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề