Người đứng đầu công tố chuyên ngành chống tham nhũng Nazar Kholodnitskiy bị nghi ngờ cho đối tượng biết trước về thông tin điều tra và gây áp lực lên các quan chức.

Hình: Giám độc cơ quan Cục chống tham nhũng quốc gia Ukraina NABU Archom Sytnik >>

Ông Kholodnitskiy sẽ không bị sa thải khỏi chức vụ mà chỉ nhận kỷ luật cảnh cáo. Đó là quyết định của ủy ban kỷ luật chuyên môn đã được thông qua ngày 26 tháng 7. Chủ tịch ủy ban Vitaly Gruskovskiy thông báo.

Hình: Trưởng công tố chuyên ngành chống tham nhũng Nazar Kholodnitskiy > 

Sau đó thì ông Kholodnitskiy đã rời khỏi ủy ban trong tiếng hô “nhục nhã” của các tích cực viên.

Phản ứng của Sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ là cơ quan nước ngoài nhưng rất quan tâm về các cải cách chống tham nhũng ở Ukraina bởi vì các chương trình giúp dỡ kinh tế cho Ukraina phụ thuộc vào tình hình tham nhũng trong quốc gia.

“Trong nền công tố dân chủ không có chỗ cho những công tố bắt tay với các đối tượng của vụ án đang được điều tra tố tụng, cản trở thực thi công lý. Những quan chức như vậy thường đệ đơn từ chức ngay để giữ uy tín cho cơ quan của mình và bảo vệ sự tối thượng của pháp luật”, – trong thông báo của ĐSQ Mỹ nói.

Lưu ý rằng, phòng làm việc của ông Kholodnitskiy đã bị phát hiện có cài chip nghe lén vào tháng 3 năm 2018. Theo thông tin báo chí, tư liệu nghe lén cho thấy ông Kholodnitskiy đã nói chuyện với đối tượng mà cơ quan NABU chuẩn bị điều tra trước khi tới lục soát, đồng thời có những câu nói đe dọa đối với một số quan chức mà giám đốc NABU Archom Sytnik đã công khai chi tiết.

Cơ quan NABU cũng nhấn mạnh rằng những phát hiện sai phạm không ảnh hưởng tới công tác của cơ quan mà ông Kholodnitskiy lãnh đạo và sự hợp tác của các thám tử với các công tố viên. NABU đã công bố một phần các tài liệu mật về vụ Kholodnitskiy.

>>НАБУ обнародовало часть рассекреченных материалов

  • Tòa án

Quận Shevchenkovskiy tp Kyiv đã quyết định tống giam “lái xe điên” thiếu gia Kirill Ostrovskiy mà không được quyền thế chấp tại ngoại sau khi gây tai nạn giao thông mà kết quả là một bé gái 11 tuổi tử vong ngay trước mặt mẹ, trên phố Ukrainka ở Kyiv.

  • Ngày 26 tháng 7 Hội đồng công lý tối cao cũng ra nghị quyết sa thải 6 thẩm phán, trong đó có 2 thảm phán theo yêu cầu cá nhân. Hội đồng công lý tối cao là cơ quan quyền lực cao nhất trong hệ thống quyền lực tư pháp nhà nước Ukraina.

nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề