Ứng cử viên ngoại trưởng Hoa Kỳ của chính quyền Trump, ông Rex Tillerson nhấn mạnh vai trò của Hoa Kỳ tuân thủ các nghĩa vụ trước các đồng minh của mình trong bối cảnh các cuộc câm lược của Nga trên thế giới.

Ông Rex Tillerson phát biểu trước ủy ban của quốc hội Mỹ về ngoại vụ:

“Cho dù nước Nga muốn có sự tôn trọng và sự thừa nhận giá trị bản thân những những hành động của họ gần đây đã chà đạp quyền lợi của Hoa Kỳ”.

Tại quốc hội trong khi ông Rex Tillerson phát biểu đã có một người đứng bên cạnh ông Trump đề nghị quốc hội từ chối biểu quyết cho ông Tillerson làm chức vụ ngoại trưởng vì phát biểu này.

Ông Rex Tillerson đánh giá rằng, “chúng ta buộc phải có vụ việc với những gì chúng ta đang nhìn thấy chứ không phải với những gì chúng ta hi vọng”. “Chúng ta đồng thời cần phải suy nghĩ một cách tỉnh táo về các quan hệ của chúng ta với Nga. Nước Nga ngày hôm nay đại diện cho các nguy cơ mà không thể đánh giá được hậu quả trong việc đạt được những quyền lợi của chúng ta. Họ đã xâm nhập vào Ukraina, kể cả xâm chiếm Crimea. Họ đưa quân đội trực tiếp vào Syria ủng hộ quân đội nước này và vi phạm thô bạo các quy luật của chiến tranh”, – ông Tillerson nói.

“Các đồng minh của chúng ta ở Châu Âu thể hiện sự lo ngại trước các hành động xâm lược tích cực của Nga trên thế giới. Những điều này xảy ra do thiếu vắng sự dẫn đầu của Mỹ khi các cánh cửa bỏ ngỏ cho những hành động xâm lược và những tín hiệu cố tình”, – ông Tillerson khẳng định.

“Chúng ta đã rời khỏi các nghĩa vụ mà đã hứa với các đồng minh. Chúng ta đã cho những tín hiệu lẫn lộn hoặc yếu ớt với “ranh giới đỏ” và làm chúng chuyển thành ranh giới màu xanh. Chúng ta đã không ý thức được rằng nước Nga không nghĩ như chúng ta”, – ông Tillerson nói.

Ông Tillerson nói rằng ông ủng hộ đối thoại cởi mở với nước Nga về tham vọng của họ để nước Mỹ có được khả năng vạch ra con đường của mình. Tillerson cho rằng quan hệ hai bên với LB Nga cần được xây dựng trên quyền lợi của hai bên, chừng nào còn có thể, nói riêng, điều này liên quan tới nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Theo ông Tillerson Mỹ cần thiết phải phân tích các khả năng có thể này.

“Khi những sự khác biệt vẫn còn chúng ta cần phải cứng rắn bảo vệ các quyền lợi của nước Mỹ và của các đồng minh nước Mỹ. Nước Nga cần phải biết rằng chúng ta sẽ có trách nhiệm với các nghĩa vụ trước các đồng minh của mình và nước Nga cần phải bị truy cứu trách nhiệm về các hành động của họ”, – ông Tillerson nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, ông Tillerson là chính trị gia 64 tuổi, không có kinh nghiệm trong các cơ quan chính quyền hành pháp, nhưng ông lãnh đạo một tập đoàn dầu khí lớn nhất trên thế giới “Exxon Mobil” có các doanh nghiệp trên chục quố gia, kể cả ở Nga. Ông Tillerson bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ năm 1975 sau khi tốt nghiệp đại học Texas. Năm 2014 ông trở thành chủ tịch tập đoàn và sau hai năm ông trở thành giám đốc điều hành.

Theo báo chí phương tây, ông Tillerson chống các chế tài chống Nga. Ông bắt đầu thiết lập các quan hệ với Nga từ thời kỳ ông Putin mới lên nắm quyền ở Nga. Ông cũng thừa nhận việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp. Tại quốc hội Mỹ ông Tillerson cũng phát biểu ủng hộ cung cấp vũ khí phòng thủ sát thương cho Ukraina.

nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề