Chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài của tôi với tư cách tổng thống Nga sẽ là tới thăm Ukraina – Ksenia Sobchak trả lời các nhà báo Ukraina trong một cuộc họp báo dành cho báo chí và truyền thông Ukraina.

Chúng tôi đưa lời độc thoại của ứng cử viên tiềm năng tổng thống LB Nga Ksenia Sobchak trong cuộc phỏng vấn với báo chí truyền thông Ukraina mà không bình luận gì.

“Tôi cho rằng nước Nga về mặt tư pháp cũng như về mặt thực tế không cần phải tham gia vào xung đột ở Donbass. Không đứng về phía nào trong xung đột ở Donbass và lại càng không thể là một bên của cuộc xung đột, tự chúng ta không cần đứng vào một bên xung đột như thế. Rõ ràng bây giờ cho dù có những tuyên bố của chính quyền Nga “không có chúng tôi ở đó” nhưng tất cả vẫn đang tiếp diễn”, – Ksenia Sobchak nói.

“Tất nhiên rồi, quân đội Nga sẽ được đưa ra khỏi lãnh thổ Donbass. Tôi cho rằng cuộc xung đột này một phần là do nước Nga kích động. Bây giờ tình hình đã trở nên lún sâu, nhưng ban đầu là do nước Nga thổi bùng ngọn lửa một cách nhân tạo. Nước Nga cần phải làm tất cả những gì có thể để trả lại hòa bình cho tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk”, – ứng cử viên tổng thống Nga tiềm năng Ksenia Sobchak nói.

“Các trợ lý, cố vấn, tất cả những người này tự xem có vẻ là những quân nhân tình nguyện theo hợp đồng, tất cả hệ thống này có vẻ như là “chúng tôi không có mặt ở đó” (lời Putin, -nd) – tất cả cần phải được rút về nước. Ukraina – đó là nước láng giềng độc lập có thể tự mình giải quyết các vấn đề tương tự. Hơn thế, theo như tôi nghĩ thì tình hình được kích động từ bên ngoài”, – bà Sobchak nêu quan điểm.

“Vấn đề của hai nước chúng ta là ở chỗ, chúng ta chờ đợi nhau đầu hàng, đó là điều không thể. Nhiệm vụ của chúng ta là thỏa thuận. Bồi thường hay không bồi thường – bây giờ không phải là vấn đề chính. Không quan trọng là ai sẽ đi bước đầu tiên, ai là người đầu tiên xin lỗi. Nước Nga có điều cần phải xin lỗi nhân dân Ukraina, và tôi với tư cách cá nhân có thể xin nhân dân Ukraina tha thứ, cho dù tôi không hề tham gia vào việc đưa ra các quyết định cho những điều này. Nhưng để cho có thể làm bước tiếp theo thì chúng ta cần phải bắt đầu thương lượng, chúng ta sẽ sống như thế nào trong một thế giới mới tuyệt vời”, – Sobchak nhận xét.

Cần phải sống như những láng giềng bình đẳng, như là cộng sự chứ không phải theo vai vế “anh cả” và “em út”, điều này là không thể và là điều xúc phạm.

Mỗi một chúng ta cần làm những bước đi tới với nhau để giảng hòa và thiết lập những quan hệ kiểu mới bình đẳng. Đây là con đường dài. Đáng tiếc là chúng ta hiện nay đang ở tại thời điểm sụp đổ mà chúng ta sẽ què quặt hàng chục thập niên. Các con cháu chúng ta sẽ còn phải khập khiễng trong thời gian dài. Đó là điều khủng khiếp, là sự sụp đổ địa chính trị. Chửi rủa với người hàng xóm gần gũi nhất, thân thiết nhất  – đó quả thật là một bi kịch vô cùng lớn. Đối với cả chúng tôi và đối với cả các bạn.

Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị tổng thống trong trường hợp chiến thắng bầu cử ư? Đó là tới Ukraina.

Trước đó ứng cử viên tổng thống Nga Ksenia Sobchak đã tuyên bố rằng, theo công pháp quốc tế thì bán đảo Crimea là của Ukraina, tuy thực tế trên bán đảo có bộ phận không nhỏ người Nga sinh sống. Theo bà Sobchak giải quyết vấn đề Crimea cần có một cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo dưới sự kiểm soát quốc tế

Bà Sobchak cũng cho rằng nước Nga cần tiến tới hội nhập Châu Âu và tham gia vào NATO.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề