Sau khi mất quyền kiểm soát biển Azov và phải chịu thiệt hại về kinh tế, chính phủ Ukraina muốn phương Tây trừng phạt Nga.

Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraina – Vladimir Omelyan cho biết, chính phủ nước này đang thương lượng với các đối tác phương Tây nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại các cảng Biển Đen của Nga vì “phong tỏa biển Azov”.

“Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với các đối tác châu Âu và Mỹ để áp dụng biện pháp tương ứng trừng phạt các cảng Biển Đen của Nga sau khi nước này đã phong tỏa biển Azov và các cảng của Ukraina trên biển Azov”, kênh truyền hình “112 Ukraina” dẫn lời Omelyan cho hay.

Trước đó, đảng “Tự lực” trong Quốc hội Ukraina (Verkhovnaya Rada) đòi ban lãnh đạo Ukraina xé bỏ thỏa thuận với Nga về cùng chung sử dụng  biển Azov và eo biển Kerch.

Như khẳng định của Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraina, từ ngày 29/4 đến ngày 9/7 năm nay, phía Nga đã bắt giữ 93 tàu đang đi đến các cảng của Ukraina thông qua eo biển Kerch mà không hề giải thích lý do, do đó làm hàng loạt tàu đình trệ hoạt động và các chủ tàu gánh chịu thua lỗ.

Ukraina cau cuu phuong Tay trung phat cang Bien Den cua Nga
Ukraina chịu thiệt hại nặng về kinh tế sau khi mất quyền kiểm soát biển Azov và eo biển Kerch.

Nhưng tiếp sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina – Elena Zerkal tuyên bố rằng các nhân viên biên phòng Nga không vi phạm giao thức trong quá trình kiểm tra tàu Ukraina trên biển Azov.

Sự việc Ukraina tố Nga phong tỏa biển Azov là kể từ khi Nga khánh thành cây cầu nối Crimea với Bắc Caucasus đã là một cột mốc đánh dấu việc Kremlin toàn quyền kiểm soát eo biển Kerch và kiểm soát biển Azov, thậm chí cả Biển Đen.

Không những vậy, kể từ khi Nga cho khánh thành cầu Kerch, những thiệt hại kinh tế của Ukraina vì mất quyền kiểm soát biển Azov và eo biển Kerch sau sự kiện lịch sử này, ngày một nghiêm trọng hơn.

Ukraina chịu thiệt, Mỹ và phương Tây có giúp?

Ông Boris Babin, đại diện của Tổng thống Ukraina về Crimea cho biết, kể từ cuối tháng 5, tàu tuần tra của hải quân Nga hoặc của an ninh Nga đã làm chậm trễ các chuyến tàu chở hàng quốc tế đến và đi từ các cảng Mariupol và Berdyansk, bởi việc kiểm tra thủy thủ đoàn và hàng hóa mất rất nhiều thời gian.

Trong khi đó tàu hải quân Ukraina không thường xuyên có mặt ở biển Azov, vì vậy các công ty vận tải biển và các cảng biển của Ukraina thiệt hại hàng ngàn USD mỗi ngày.

Ukraina cau cuu phuong Tay trung phat cang Bien Den cua Nga
Cầu Kerch được xây dựng và khánh thành đã giúp Nga gia tăng lợi ích và lợi thế ở cả biển Azov và Biển Đen.

Biển Azov là biển nông nhất thế giới. Ukraina khai thác khu vực sâu nhất của biển Azov tại các cảng Berdyansk và Mariupol, nơi độ sâu từ 8 đến 10 mét, có thể đón nhận các tàu chở hàng trọng tải trung bình.

Sau khi Nga bắt đầu xây dựng cầu Crimea vào tháng 4/2015, Nga buộc Ukraina phải dùng tàu vận tải hàng hóa cỡ nhỏ khi đi qua eo biển Kerch – nơi tiếp giáp giữa biển Azov và Biển Đen – sau đó chuyển tải trọng sang các tàu lớn hơn ở Biển Đen.

Điều đó khiến lượng trung chuyển hàng hóa tại cảng Mariupol ở Donetsk đã giảm tới 14%, giảm từ hơn 8,9 triệu tấn hàng hóa trong năm 2015 xuống chỉ còn 6,5 triệu tấn trong năm 2017.

Tại cảng Berdyansk ở Zaporizhzhia Oblast tình hình còn tồi tệ hơn, khi lượng trung chuyển tải hàng hóa tại cảng này giảm tới 30%, từ 4,5 triệu tấn hàng hóa trong năm 2015 xuống 2,4 triệu tấn trong năm 2017.

Dù là thiệt hại nhiều đến kinh tế, nhưng việc Ukraina muốn phương Tây và Mỹ trừng phạt chống lại các cảng Biển Đen của Nga có lẽ sẽ khó xảy ra. Điều này được chính Nghị sĩ Quốc hội Ukraina – Evgeny Murayev chỉ ra.

Theo ông Murayev, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea “không gây ra bất cứ thiệt hại cụ thể nào” cho nền kinh tế Nga.

Ngoài ra, ông Murayev cũng bày tỏ sự hối tiếc rằng, Mỹ đã không xem Ukraina là đối tác chính thức mà chỉ là công cụ để gây áp lực lên Nga.

“Chúng tôi được sử dụng như một công cụ để giải quyết các vấn đề địa chính trị của họ. Chúng tôi đang ở vị trí mà họ sử dụng để tạo thêm áp lực lên Nga. Điều đó không giải quyết được các vấn đề của chúng tôi nhưng lại phục vụ cho các lợi ích của họ”, nghị sĩ Ukraina chia sẻ.

Đất Việt

»Cùng chủ đề
Giáo dục-Tội ác!

20 Tháng Bảy 2018