Hội đồng bộ trưởng Ukraina có kế hoạch kiểm tra tất cả các con đường đã được sửa chữa ở Ukraina trước khi triển khai chương trình xây dựng giao thông quy mô lớn tới năm 2022. Thủ tướng Volodimir Groisman tuyên bố trong phiên họp của HĐBT.

“Công việc xây dựng đường giao thông có quy mô lớn, có lẽ là lớn nhất trong thời kỳ độc lập”, – Volodimir Groisman tuyên bố.

Thủ tướng cũng cho biết sẽ áp dụng tiêu chuẩn bảo hành chất lượng các công trình 5 năm và 10 năm.

“Điều này đồng nghĩa rằng, trong các hợp đồng nghĩa vụ của nhà thầu phải bảo đảm chất lượng và phải thực hiện”, – thủ tướng nói.

Theo lời ông, chính phủ “trả từng cô pếc” cho nhà thầu khoán sửa chữa đường sá, nhưng bắt đầu có những tín hiệu cho thấy công việc thiếu chất lượng của các nhà thầu.

“Có những tín hiệu nói rằng một số con đường đã sửa chữa nhưng đã có hư hỏng. Không một ai để yên và tất cả những ai làm nên điều giả dối sẽ buộc phải trả tiền từ túi cá nhân và sửa chữa lại”, – thủ tướng tuyên bố.

Lưu ý rằng, trước đó HĐBT đã thông qua 5 chương trình bổ sung sửa chữa và xây dựng đường giao thông cho năm 2018. Chương trình chính từ ngân sách nhà nước hết 6,6 tỉ Hrn tiên liệu công việc sửa chữa trên ba cung đường mà đã bắt đầu từ năm ngoái.

Hình: Ukraina có kế hoạch chuyển xây dựng đường bộ trải nhựa

sang đường bằng bê tông nhằm tăng độ bền mặt đường >>

Như đã biết, đường giao thông ơ Ukraina đã xuống cấp 95-97%. Trong năm 2017 Cty “Ukrautodor” (Quỹ đường bộ) đã phục hồi chừng 2000 đường giao thông – 1% toàn bộ đường giao thông. Bằng tiến độ như thế việc khôi phục mặt đường giao thông có thể mất cả 100 năm. Ngoài ra, các tuyến xa lộ cũng cần sửa chữa hàng năm.

Trong năm nay ở Ukraina đã có “Quỹ đường bộ” bắt đầu hoạt động và tình hình sẽ tốt lên. Quỹ sẽ gom tiền từ thuế đặc biệt, thuế sản phẩm dầu nhập khẩu, thuế nhập khẩu xe hơi và lốp xe.

Tuy nhiên Quỹ này chỉ hoạt động đầy đủ vào năm 2020. Trong năm nay có 50% thuế được chuyển cho Quỹ đường giao thông, năm 2019 – 75%, vào năm 2020 – 100% các khoản thuế kể trên sẽ được chuyết hết 100% vào Quỹ đường bộ.

Trong năm 2018 từ Quỹ sẽ chuyển 33 tỉ Hrivnia, còn vào năm 2020 con số sẽ là 75,9 tỉ Hrivnia.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề