Phía Ukraina trong phiên họp của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk đã đưa ra đòi hỏi lập lại giới tuyến được thiết lập theo Thỏa thuận ngày 19 tháng 9 năm 2014. Theo đó khu vực tp Debaltsevo thuộc lãnh thổ do chính quyền Ukraina kiểm soát.

Thư ký báo chí của đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên, bà Daria Olifer viết thông báo trên Fb.

“Theo tài liệ này thì Debaltsevo phải thuộc sự kiểm soát của Ukraina; dọc theo biên giới Nga-Ukraina mà Ukraina chưa kiểm soát được cần phải lập khu vực an ninh, còn ở phía nam tỉnh Donetsk phải là khu vực tự do không có vũ khí hạng nặng – đó là khu vực Kalmyus (komsomolske), Kumachovo, Novoazov, Sahanka. Những thỏa thuận này đã đạt được vào năm 2014-2015 và sự thực hện chúng là nghĩa vụ bắt buộc của LB Nga và ORDLO”, – trong tong báo nói.

Ngoài ra, theo lời bà Olifer đại diện phía Ukraina đòi Nga hủy bỏ sự thừa nhận cái gọi là ORDLO (LPR/DPR) và đặt vấn đề quay trả lại Ukraina các xí nghiệp bị xâm chiếm cũng với tài sản nhà nước trên lãnh thổ ORDLO.

“Trong khuôn khổ phân nhóm nhân đạo phía Ukraina đã chuyển cho các đại diện ORDLO cách nhìn nhận các điều kiện giải phóng các con tin Ukraina, đồng thời tuyên bố Ukraina sẵn sàng cho sự nhân nhượng nhằm giải phóng các công dân của mình”, – thư ký của ông Kuchma cho biết.

Các đại diện của Ukraina đồng thời kêu gọi cho nhóm chuyên viên quốc tế tới đề nghiên cứu các vấn đề ngập nước các hầm mỏ trên lãnh thổ mà Kyiv chưa kiểm soát được.

Bà Olifer lưu ý rằng, thỏa thuận tương ứng đã đạt được vào năm ngoái, tuy nhiên cho tới bậy giờ các đại diện của ORDLO vẫn chưa thực hiện.

Như đã biết, phía Ukraina đã đặt vấn đề trả lại cho Ukraina sự kiểm soát các lãnh thổ chiếm đóng bởi các băng đảng vũ trang bất hợp pháp sau khi đã có các thỏa thuận ngày 19 tháng 9 năm 2014 ở Minsk.

Nguồn: Українська правда

»Cùng chủ đề