Việc bắt buộc đăng ký số máy điện thoại di động liên quan cả với các dữ liệu cá nhân. Thủ tục đăng ký thuê bao đã được thông qua vào cuối tháng 10 vừa qua.

Sáng kiến bát buộc đăng ký số máy điện thoại di động mới có từ mùa hè năm nay nhưng chưa có cơ chế rõ ràng cho việc thực hiện.

Ngày 17 tháng 10 Ủy ban điều tiết thông tin liên lạc đã đơn giản hóa thủ tục đăng ký thuê bao điện thoại di động. Điều còn lại là quốc hội phải thông qua dự luật được cục thông tin liên lạc đề xuất.

Theo lộ trình được thông qua các thuê bao phải có đơn về đăng ký dưới hình thức văn bản cũng như dưới hình thức điện tử và định dạng chúng bằng chữ ký điện tử thông qua hệ thống “BankID”, vv…

Hiện tại việc đăng ký hoàn toàn là tự nguyện thông qua cửa hàng mà bạn mua thẻ sim, code định dạng và Hộ chiếu. Khả năng tự đăng ký theo chế độ on-line sẽ là một điều mới mẻ, làm đơn giản hóa thủ tục đăng ký thuê bao.

Sauk hi thông qua dự luật thì tất cả nhà tác vụ điện thoại di động sẽ có 9 tháng để chuẩn bị lộ trình đăng ký cho tất cả các thuê bao.

Hãng tác vụ điện thoại di động “Lifecell” tuyên bố rằng 9 tháng là thời gian hoàn toàn đủ để đăng ký tất cả các thuê bao.

Lần đầu tiên bắt buộc đăng ký thuê bao xuất hiện ở Đức, Thụy Sỹ 14 năm trước. Theo dữ liệu của hiệp hội GSM, trên 80 quốc gia tích cực thảo luận đăng ký thuê bao Sim-card kể từ năm 2013. Đa số các nước đã áp dụng đăng ký thuê bao bắt buộc. Lý do chính của các nước là nhằm kiểm soát và đấu tranh với tội phạm khủng bố đang gia tăng. Ukraina cũng vì lý do tương tự – gia tăng đấu tranh với nạn khủng bố.

Mới đây rất nhiều cảng hàng không ở Ukraina bị ách tắc các chuyến bay vì nạn “khủng bố bằng điện thọai”, một số chuyến bay bị hoãn do có điện thoại khủng bố. Ngoài ra, các nhà mạng cũng đồng ý với ý tưởng đăng ký thuê bao nhằm phòng ngừa các cuộc tấn công tin học “Cyberattack” mà mới đây xảy ra thường xuyên hơn.

Cơ quan đặc vụ phái kiểm tra tất cả 10 sân bay trong cùng một ngày tạo nên những cản trở nhất định cho các chuyến bay.

Nhiều chuyến bay bị hoãn giờ do bị khủng bố điện thoại >>

Tuy nhiên, việc đăng ký thuê bao chưa hoàn toàn giải quyết vấn đề chống khủng bố bởi vì sẽ xuất hiện thị trường “đăng ký thuê bao trung gian”, thành thử vấn đề đấu tranh với khủng bố còn phụ thuộc vào ý thức công dân từ chối làm dịch vụ đăng ký thuê bao trung gian cho người lạ.

Ngày hôm qua cơ quan SBU có thông báo rằng, các điện thoại khủng bố các sân bay đều có xuất xứ từ quốc gia lãnh giềng chứ không phải ở trong nội địa Ukraina.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề