Ngày 12 tháng 6 Ukraina đã gửi Tòa án quốc tế LHQ bản ghi nhớ trong khuôn khổ vụ án chống nước Nga về việc nước Nga vi phạm nhân quyền, công ước quốc tế về cấm chi tiền cho chủ nghĩa khủng bố và công ước LHQ về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Thông báo được công bố trên trang Fb của tổng thống Poroshenko. >>фейсбуке

“Rất có tính tượng trưng rằng tòa án quốc tế LHQ đã xác định ngày 12 tháng 6 là Ngày nước Nga – để gửi hồ sơ tới”, – Poroshenko tuyên bố. Theo lời Poroshenko đây là giai đoạn quan trọng của sự chứng minh rằng “nước Nga phải trả giá cho tất cả hành động của mình”

“Phía trước còn nhiều việc làm để đi tới sự thật, nhưng sự thật là ở phía ta và vì vậy chúng ta sẽ đòi hỏi và bảo vệ bằng mọi phương tiện”, – Poroshenko tuyên bố.

Bộ trưởng ngoại giao Pavel Klimkin thông báo rằng Bản ghi nhớ gồm 129 tập, chứa 17500 trang, trong lượng chung – gần 90 ki lô gam.

Nước Nga sẽ phải nộp bản ghi nhớ trả lời của mình sau 1 năm, nghĩa là trước tháng 7 năm 2019.

Lưu ý rằng, ngày 19 tháng 4 năm 2017 Tòa án LHQ đã đưa ra phán quyết trung đoạn theo vụ khiếu kiện chống nước Nga. Theo ý kiến của các thẩm phán các bằng chứng của Ukraina về việc nước Nga chi tiền cho chủ nghĩa khủng bố là chưa đủ, vì vậy trong phần bảo đảm biện pháp của phần khiếu kiện này đã bị tòa từ chối và yêu cầu Ukraina bổ sung tư liệu.

 Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề