Cục an ninh Ukraina (SBU) đang theo dõi nghiêm ngặt tình hình tác chiến ở khu vực biên giới với Moldova. Chế độ phản gián về vào ra Moldova được Ukraina tăng cường kiểm soát, đặc biệt đối với những người quốc tịch Nga có quan điểm cực đoan.

Hãng thông tấn UNN dẫn nguồn của cơ quan SBU tại cuộc họp báo
đưa tin.

Trong khuôn khổ các quan hệ cộng sự SBU trao đổi thông tin thường xuyên với các đồng nghiệp phía Moldova nhằm mục đích gìn giữ ổn định và bình yên trong khu vực.

“Nhằm ngăn chặn bùng nổ bạo lực ở trung tâm thủ đô Kisineu liên quan tới sự can thiệp của nước ngoài vào các quá trình trong nội bộ Moldova thì vào thời điểm hiện tại Chế độ phản gián được cơ quan SBU áp dụng trên biên giới với Moldova đối với xuất nhập cảnh
những người có thái độ cực đoan quốc tịch Nga tới Moldova qua lãnh thổ Ukraina.

Liên quan tới tình hình bất ổn chính trị ở Moldova cơ quan SNBOU đã có phiên họp bất thừơng. >>Молдове.

Khủng hoảng chính trị ở Moldova diễn ra sau khi Tòa án pháp hiến nước này thừa nhận cử chính phủ mới là bất hợp pháp và tạm thời tước quyền hạn tổng thống Dodon.

Người tạm thời giữ quyền hạn tổng thống, ông Pavel Philipp tuyên bố bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ được tiến hành vào ngày 6 tháng 9.

Biểu tình ở thủ đô Moldova >>

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Có vẻ như một cuộc đảo chính pháp đang xảy ra ở nước này? Tổng thống Dodon là một người thân Nga, tuy nhiên Quốc hội Moldova lại đi theo hướng hội nhập Châu Âu. Sự chống đối của ông Dodon nhiều lần không chịu ký các dự luật do quốc hội thông qua và theo HP nước này thì quốc hội tạm đình chỉ quyền hạnh tổng thống và tự ký dự luật.

Lần này tòa pháp hiến đã không thừa nhận việc bầu cử chủ tịch quốc hội mới thuộc phe thân Châu Âu là hợp pháp, đồng thời tòa pháp hiến cũng tuyên chính phủ do đảng dân chủ của nhà tài phiết Plakhotnhyuk đứng đầu cũng không hợp hiến… Thủ đô Moldova đang bị những người biểu tình bao vậy…

»Cùng chủ đề