Tất cả tiền của Cty Gazprom nợ Ukraina theo các phán quyết của các tòa án khác nhau là 8,5 tỉ đô la. Số tiền của Gazprom trên lãnh thổ Ukraina đã bị thu giữ và đưa vào ngân sách Ukraina, bộ trưởng tư pháp Ukraina Pavlo Petrenko thông báo. TTX Ukrinform đưa tin. >>”Укринформ“.

“Tôi có thể nói rằng bộ tư pháp sẽ thu cả 6 tỉ đô la theo quyết định của tòa án Ukraina theo khiếu kiện của Ủy ban chống độc quyền Ukraina. Chúng tôi đã thu một phần tiền – tất cả những gì mà Gazprom có trên lãnh thổ Ukraina đã được biên nhận, tịch thu và đưa vào ngân sách nhà nước. Đó là trên 100 triệu Hrivnia đã được đưa vào ngân sách”, – ông Petrenko lưu ý.

Bộ trưởng Petrenko lưu ý rằng bộ tư pháp sẽ hợp tác với các đồng nghiệp ở nước khác về các quyết định để làm sao buộc nước Nga trả từng xu của số tiền nợ mà cho tới nay đã có theo quyết định của tòa.

Lưu ý rằng, Gazprom đã thua khiếu kiện của cơ quan chống độc quyền Ukraina số tiền 171 tỉ Hrivnia (khoảng 6 tỉ đô la). Tòa án kinh tế phúc thẩm Kyiv theo kháng nghị của Gazprom đã đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của tòa án sơ cấp buộc Gazprom phải trả cho Ukraina 171 tỉ Hrivnia.

Vào cuối tháng 2 vụ tranh chấp kéo dài giữa các công ty tại tòa án trọng tài kinh tế Stockhom đã kết thúc với phán quyết có lợi cho Cty Naftogaz Ukraina, buộc Gaprom trả cho Naftogaz số tiền 4,63 tỉ đô la. Tuy nhiên trong khiếu kiện khác Ukraina phải trả cho Gazprom 2 tỉ đô la bao gồm tiền chưa trả cho khí đốt đã cung cấp và tiền phạt trả muộn so với thời hạn. Kết quả của cả hai vụ kiện là Gazprom còn phải trả cho Naftogaz 2,56 tỉ đô la.

Cty Gazprom tuyên bố khiếu kiện nhằm chấm dứt hợp đồng cung cấp và vận chuyển quá cảnh khí đốt với Naftogaz Ukraina, tuy nhiên khả năng tới khi có phán quyết của tòa trong tài Stockhom thì thời hiệu của các hợp đồng này cũng hết hạn. Mới đây Gazprom đã đề nghị Naftogaz gặp gỡ để thương lượng lại các điều khoản cung cấp khí đốt của Naftogaz mà trước đây đã từ chối.

Khả năng trong cuộc thương lượng giữa hai công ty sẽ có thêm cơ quan năng lượng Châu Âu tham gia dự định tổ chức trong thời gian tới tại một quốc gia ở Châu Âu.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề