Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng trước ngày 30 tháng 9 sẽ gửi cho Nga thông báo về chấm dứt hiệu lực về hứu nghị, hợp tác và cộng sự ký kết năm 1997. Hãng Interfax Ukraina đưa tin. >>передает Интерфакс-Украина.

“Tôi nhấn mạnh rằng, nó sẽ bị cắt đứt, bởi vì đây là thủ tục phức tạp, nó chấm dứt hiệu lực là do liên quan tới gia hạn”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Ông cho biết vấn đề gia hạn hoặc không gia hạn hiệp định – đó là thẩm quyền của tổng thống Ukraina.

Sau khi nhận được đầy đủ tài liệu từ bộ ngoại giao Ukraina ông Poroshenko sẽ dự định “ký và gửi công văn cho nước Nga về không gia hạn hiệu lực” của hiệp định này.

Trong khi đó đại diện bộ ngoại giao Ukraina, thứ trường Zarkal tuyên bố về vấn đề này trên tinh thần khác.

Ukraina sẽ không hủy bỏ hiệp định lớn với Nga về hữu nghị, hợp tác và công sự sự, bởi vì đang cố tình đưa nước Nga chịu trách nhiệm do vi phạm tài liệu này.

Bà Zerkal lưu ý rằng, Nga quả thật đã vi phạm hiệp định, vi phạm từng chữ một, cả lời đề tựa cũng nhưng các điều khoản của hiệp định. Tuy nhiên, theo lời bà Zerkal việc hủy bỏ hiệp định cũng không làm cho nước Nga chấm dứt vi phạm tiếp tục và và họ vấn tiếp tục xâm lược Ukraina, nhưng lại lại làm cho nước Nga tránh bị tố tụng bất kỳ.

“Con đường đúng đắn – đó là sử dụng tối đa hiệp định để giải quyết vấn đề giữa các bên. Nếu hiệp định bị vi phạm bạn có thể đòi hỏi thực hiện, tiến hành thương lượng, và khi không có kết quả thì còn có cớ để đi tới tòa. Vì vậy, trong vòng 4 năm Hiệp định lớn chúng tôi đã sử dụng để bảo vệ quyền lợi của Ukraina kết hợp với các công cụ khác của luật pháp quốc tế.

Số lượng lớn các công hàm, các cuộc thương lượng và tư vấn có mục đích buộc nước Nga tuân thủ các nghĩa vụ của mình và trở lại khuôn khổ tư pháp”, – bà Zerkal nói.

Bộ trưởng ngoại giao Pavlo Klimkin thông báo rằng Bộ ngoại giao tiến hành kiểm kết hết các văn bản phán quy đang có với Nga và trong thời gian tới xã hội sẽ biết những bước đi tiếp theo.

“Chúng tôi không thể đứng mãi trên nền tảng tư pháp-hợp đồng của hiện thực đã trở thành quá khứ. Sẽ có những bước đi mới trong thời gian tới và các bạn sẽ nhìn thấy”, – bộ trường trả lời câu hỏi trong chương trình “Tự do ngôn luận” hôm thứ 2.

Lưu ý rằng, tổng thống Poroshenko đã giao bộ ngoại giao chuẩn bị để hủy bỏ hiệp định lớn với Nga ký kết năm 1997.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề