Trung tướng Nga Nhikolai Fedororovich Tkachov, người bị nhiều tờ báo gọi là đối tượng chính trong vụ án MH17, gọi thông tin đó là điều “ngu xuẩn”. TTX TASS đưa tin. >>ТАСС.

“Tôi không biết ai nói và nói ở đâu, đây là điều ngu xuẩn và lạ lùng.Tôi đã nhiều năm sống ở tp Ekaterinbourg. Làm công tác giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho trẻ em. Tôi thường xuyên có tương tác với các tổ chức xã hội, tham gia vào các hoạt động công khai và luôn luôn trong tầm ngắm của báo chí. Tôi không còn gì hơn để nói”, – ông Tlachov tuyên bố.

Nhóm điều tra báo chí Bellingcat và các nhà báo của “Insider” sau khi so sánh các cuộc điện đàm thu được trong vụ MH17 với những lời nói thực tế đã đi tới kết luận là tiếng nói trong các băng của một người cấp cao tự xưng biệt danh “Delfin”, khi thì xưng Nhokolai Fedorovich chính là tiếng nói của một người và người đó là tướng Nhikolai Fedorovich Tkachov

Theo Đài Tự do các nhà báo của mình đã tới tp Ekaterinbourg và thực hiện một bài phỏng vấn với ông Tkachov, sau đó đem băng ghi âm cuộc phỏng vấn về so sánh với các băng ghi âm trong vụ MH17. Về sau Đài Tự do đã xin lỗi ông Tkachov vì dấu đề nghị xin phỏng vấn với mục đích này vì lý do đề tài mang ý nghĩa nhân đạo rất cao trong cuộc điều tra vụ MH17.

Trong một số băng ghi âm người được cấp dưới gọi là Nhikolai, tên cha Fedorovich, nhưng không nêu họ là gì và vì thế các nhà điều tra tìm kiếm trong hàng ngũ lãnh đạo quân sự Nga những người có tên Nhikolai và tên cha là Fedorovich để lấy âm so sánh. Trong số những sỹ quan Nga có tên và tên cha như thế thì theo các giám định tiến hành ở trung tâm giám định hình sự bang Colorado (Mỹ) tiếng nói của tướng Tkachov có độ xác suất tin cậy gấp 428 lần. Điều đó có nghĩa rằng xác suất tiếng nói của Delfin cũng là tiếng nói của tướng Tkachov cao gấp 428 lần so với tiếng nói của một người đàn ông khác. Điều đó nói lên rằng có xác suất cao để kết luận Delfin chính là ông Tkachov.

Những giám định tiếng nói của các chuyên gia Litva đồng thời cũng đi tới kết luận tương tự như các nhà điều tra Bellingcat.

Theo dữ liệu của “The Insider” ông Tkachov là người thanh tra chính của quân khu Trung tâm của quân đội Nga. Tờ báo này cho rằng “The Insider” và “Bellingcat đã thành công trong việc định danh tiếng nói của đối tượng chính trong vụ án MH17 thông qua so sánh tiếng nói người giữ vai trò chủ chốt trong vụ MH17 thể hiện trong các băng ghi âm các cuộc điện đàm liên quan bắn rơi máy bay Boeing 777, MH17 ở Donbass năm 2014.

Ngày 28 tháng 9 năm 2016 Nhóm chuyên án hỗn hợp đã đề nghị giúp dỡ tìm kiếm những người mà tiếng nói họ đã được ghi âm trong các cuộc điện đàm vào thời điểm máy bay MH17 bị bắn. Một người trong các cuộc điện đàm tự xưng danh là “Delfin”, trong điện đàm khác người có tiếng nói như thế lại được gọi là “Nhikolai Fedorpvich”. Câu hỏi: Liệu hai người có phải là một không, và ông là ai?

Theo lời của cựu thủ lĩnh chiến binh Igor Girkin (Strelkov) thì “Delfin” là một tướng dự bị của Nga, tuy nhiên trên không gian thông tin mở không phát hiện được ông là ai, còn người có tên “Nhikolai Fedorovich” được các nhà điều tra phát hiện là tướng Tkachov.

Tuy nhiên cơ quan điều tra không cho biết “Delfin” giữ vai trò gì trong vụ MH17, nhưng nói “ông là đối tượng chính trong vu án MH17”.

Đọc thêm: về các dữ liệu và bình luận của các chuyên gia Nga về vụ phát hiện Tkachov được báo Nga đăng tải >>>ở đây 

Nguồn: lb.ua/Fakty

»Cùng chủ đề