Ngày 1 tháng 11 ông Vladislav Kasskiv đã được di lý từ Panama về Ukraina. Ông từng là người lãnh đạo Hãng đầu tư và quản lý các dự á quốc gia Ukraina dưới thời tổng thống Vicor Yanukovich. >>Владислав Каськив. Trưởng công tố Ukraina Yuri Lutsenko thông báo trên Fb.

Vladislav Kaskiv đang ký vào giấy tờ di lý ông về nước >>

Ông Kaskiv bị nghi án chiếm giữ vào năm 2012 vùng với những người khác số tiền ngân sách Ukraina gần 7,5 triệu Hrivnia, (gần 1 triệu đô la).

Hiện ông Kaskiv đã được đưa tới Cục điều tra tố tụng của cơ quan GPU, và đang thực hiên hành động tố tụng.

“Đây là trường hợp đầu tiên để di lý một quan chức Ukraina về nước, nhưng chắc chắn là không phải trường cuối cùng”, – ông Lutsenko viết.

Ngày 18 tháng 8 năm 2016 ông Kaskiv bị bắt trên biên giới Costa-Rica, nơi ông muốn tới từ Panama. Ukraina đã đề nghị chính quyền Panama trục xuất và di lý ông Kaskiv về nước.

Ngày 23 tháng 12 năm 2010 đến ngày 15 tháng 23 năm 2014 ông Kakiv giữ chức vụ Giám đốc hãng về đầu tư và quản trị các dự án quốc gia Ukraina. Theo dữ liệu của bộ nội vụ dưới sự pãnh đạo của Kaskiv có hàng trăm triệu Hrivnia của nhà nước bị chia sẻ.

Năm 2004 Kaskiv lãnh đạo trung tâm hong trào xã hội “Pora”, tham gia tích cực vào Cách mạng Cam”. Về sau “Pora” trở thành chính đảng. Kaskiv nhận được huy hiệu “người tích cực tham gia “Cách mạng Cam” và làm cố vấn tổng thống Yuschenko một năm.

Báo chí cũng đưa tin nói rằng, ông Kaskiv chưa tốt nghiệp đại hịc, nói đúng hơn là bằng đại học của ông không phải là bằng được cấp chính thức từ trường đại học Chernivtsy.

Ông Kasiv viết trên Fb khẳng định lời của ông Lutsenko, rằng ông đã  tự nguyện trở về Ukraina.

“Để chấm dứt mọi đầu cơ về thiệt hại cho nhà nước tôi quyết định hoàn trả lại số tiền nhà nước thiệt hại mà không cần thông qua quyết định cuối cùng của tòa án. Cũng vì lý do này tôi tự trả khoản tiền chuyến bay (di lý, -nd). Tôi đã về tới Ukraina và tôi nhấn mạnh mọi chuyện đều phù hợp với công pháp quốc tế và luật pháp Ukraina, các thủ tục khác nếu xét tới đặc điểm tự nguyện”, – ông Kaskiv viết.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề