Thông tin này được công bố lần đầu bởi Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ. Ông cho biết Tổng thống Trump sẽ ký văn bản hoãn lệnh đóng cửa Chính phủ, và sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong cùng thời điểm đó.

Động thái trên nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng trong Quốc hội về những đề xuất của Tổng thống Trump được nêu ra từ chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2016, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Nhưng nó cũng đồng thời gây mâu thuẫn với Hiến pháp Mỹ do việc làm của Tổng thống Trump có dấu hiệu lạm quyền.

Một quan chức từ Nhà Trắng cho biết ông Trump dự kiến sẽ tuyên bố sử dụng quyền hành pháp để thu hút nhiều nguồn tài trợ khác nhau cho việc xây dựng tường biên giới. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc là một phần trong số đó.

Quan chức này cũng xác nhận tổng số tiền mà Tổng thống Trump dự định sẽ rơi vào khoảng 8 tỉ Đô la Mỹ, dù không nêu rõ số tiền trên sẽ đến từ đâu, hay động thái hành pháp của Nhà Trắng có bị đảng Dân chủ kiện ra tòa hay không.

Một loạt các động thái trên diễn ra nối tiếp thông báo từ Thượng viện Mỹ vào hôm thứ Năm vừa qua (14/2) của Thượng nghị sĩ McConnell, người từng tuyên bố sẽ tạm gác sự phản đối của mình với việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, nhằm thúc đẩy biện các pháp tài trợ tiền cho Chính phủ.

Phát biểu trước Thượng viện vào hôm đó, Thượng nghị sĩ McConnell đã tìm cách trấn an các nhà lập pháp về vị thế hiện tại của Tổng thống Trump, trước khi khởi động việc bỏ phiếu cho kế hoạch cung cấp 1 số tiền ít hơn số tiền 5 tỉ Đô la Mỹ mà Tổng thống Trump đề xuất. Kế hoạch cuối cùng đã được Thượng viện thông qua với tỉ lệ 82 phiếu thuận và 16 phiếu chống.

“Ông ấy (Tổng thống Trump) cho biết đã sẵn sàng chuẩn bị để ký vào dự luật này. Ông ấy cũng đồng thời sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc”, Thượng nghị sĩ McConnell cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi vấn về việc có hay không việc Tổng thống Trump ủng hộ cho dự luật mới, vốn được đề xuất bởi một hội đồng đàm phán giữa 2 chính đảng. Vào sớm ngày thứ Năm vừa qua, các trợ lý cho biết họ lo sợ Tổng thống Trump sẽ từ chối bản thỏa hiệp này, quay ngoắt 180 độ so với dự đoán của họ vào đầu tuần về việc ông Trump nhất định sẽ phê chuẩn.

Để nhất trí với những biện pháp mới trong thỏa thuận, Tổng thống Trump phải chấp nhận số tiền thấp hơn nhiều so với số tiền ông mong muốn để xây tường biên giới. Điều này sẽ khiến Tổng thống Trump phải thất vọng, khi ông từng tuyên bố sẽ vừa xây tường biên giới, vừa sẽ dùng tài đàm phán cho công việc của mình.

Dù vậy, cuộc chiến này kết thúc vẫn sẽ mở ra một cuộc chiến khác. Thay vì xoay quanh vấn đề cấp tiền cho Chính phủ, cuộc tranh luận sẽ chuyển sang vấn đề về quyền hạn của Tổng thống và nguy cơ vượt quá những quyền hạn đấy.

Lời tuyên bố đột ngột của Thượng nghị sĩ McConnell hôm thứ Năm vừa qua chỉ mới được đưa ra 1 ngày sau khi các nhà lập pháp và quan chức Chính phủ của đảng Cộng hòa vẫn còn tranh cãi nhau về việc Tổng thống Trump có phê chuẩn gói chi tiêu mới này hay không, và đến trước cả tuyên bố của Nhà Trắng về tình hình hiện tại của Tổng thống Trump.

Với sự căng thẳng ngày càng dâng cao, ông McConnell đã từng phải trực tiếp gọi điện, yêu cầu Tổng thống Trump ký vào thỏa thuận mới.

“Chúng tôi đã bàn nhiều về dự luật mới, và tôi đã yêu cầu Tổng thống Trump phải ký phê chuẩn. Đó là vấn đề cần tập trung nhất đối với tôi.” Thượng nghị sĩ McConnell phát biểu trước báo giới trước thời điểm Thượng viện Mỹ thông qua bản thỏa thuận mới này.

Còn về phần Tổng thống Trump, thông điệp công khai duy nhất của ông tính cho đến thời điểm này mới chỉ là dòng tweet cho biết ông vẫn đang nghiền ngẫm bản dự luật đến đoạn cuối cùng với ê kíp của mình tại Nhà Trắng. Kể cả sau thời điểm tuyên bố của Thượng nghị sĩ McConnell, Nhà Trắng vẫn đang chật vật trong việc công bố chính thức những dự định của Tổng thống Trump.

“Tổng thống Trump sẽ ký một dự luật mới về việc góp tiền cho Chính phủ, như những gì ông đã khẳng định từ trước, ông cũng sẽ thực thi hoạt động hành pháp khác của mình, như ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, để đảm bảo việc chúng ta sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng về an ninh quốc gia và nhân đạo ở vùng biên giới,” Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders viết trong 1 thông báo được đưa ra chỉ 25 phút sau lời tuyên bố của Thượng nghị sĩ McConnell, ”Tổng thống đang một lần nữa hiện thực hóa lời hứa của mình trong việc xây tường bảo vệ biên giới và đảm bảo an ninh cho quốc gia vĩ đại của chúng ta.”

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ ký bản thỏa hiệp mới về vấn đề an ninh biên giới ngay trong thứ Sáu này, sau đó sẽ sử dụng quyền hành pháp của mình để ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, để có thể thông qua số tiền 8 tỉ Đô la Mỹ cho việc xây tường biên giới.

Theo Tiền phong

»Liên quan
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh đầu tư sang Mỹ

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một 2015

»Cùng chủ đề