• Toàn văn cuộc trao đổi ngắn với báo chí của lãnh đạo Mỹ – Triều sau phiên họp song phương

  Trump: Các bạn đều có quãng thời gian tốt đẹp ở Hà Nội chứ? Mọi người đều tốt cả chứ? Jeff? Tôi hy vọng thế.

  Phóng viên Jeff Mason từ Reuters: Chủ tịch Kim có sẵn sàng phi hạt nhân hóa không?

  Kim: Nếu tôi không sẵn sàng, tôi sẽ không ngồi ở đây, lúc này.

  Trump: Câu trả lời hay. Đó có thể là câu trả lời hay nhất các bạn từng được nghe.

  Phóng viên: Ngài đã sẵn sàng thực hiện các bước đi cụ thể hay chưa?

  Kim: Đó là điều đang được thảo luận.

  Trump: Và xin đừng cao giọng. Đây không giống như mắng vào mặt Trump đâu.

  Phóng viên Mason: Chủ tịch Kim, ông có thảo luận vấn đề nhân quyền với Tổng thống Trump không?

  Trump: Chúng tôi đang thảo luận mọi thứ. Vì thế tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người có mặt ở đây, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận rất hiệu quả, chúng ta sẽ được nhìn thấy chúng dẫn tới đâu. Tôi nghĩ chúng tôi đang có những cuộc thảo luận hiệu quả và tôi đánh giá cao điều này. Chúng ta sẽ có một cuộc họp báo sau đây rồi trở về nhà của mình. Mối quan hệ đang tốt như chưa bao giờ tốt hơn

  Phóng viên: Tổng thống Trump, liệu đã đến lúc đưa ra một tuyên bố chính trị kết thúc chiến tranh hay chưa?

  Trump: Bất kể điều gì xảy ra đi chăng nữa, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt đẹp cho cả Chủ tịch Kim lẫn đất nước của ông ấy và cho cả chúng tôi. Tôi nghĩ đó là điều sẽ xảy ra. Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ thực hiện nó trong ngày một ngày hai. Tất cả sẽ hướng tới một thành công lớn lao. Tôi thực sự tin vào lãnh đạo Triều Tiên. Tôi thực sự tin họ sẽ rất thành công và nên kinh tế của họ sẽ đạt được điều gì đó đặc biệt.

  Phóng viên: Chủ tịch Kim, ông có sẵn sàng cho phép Mỹ mở văn phòng ở Bình Nhưỡng không? Ông có sẵn sàng cho bước đi này không?

  Trump: Đó thực sự là một câu hỏi hay. Tôi cũng muốn nghe câu trả lời. Không phải một ý tồi.

  Kim: Tôi nghĩ đó là ý tưởng rất đáng được chào đón.

  Phóng viên: Đó là ý tưởng được chào đón hay một thông báo sẽ được đưa ra?

  Trump: Tôi thực sự nghĩ đó là ý tưởng hay.

  Kim: Mong các bạn để chúng tôi có thêm thời gian thảo luận bởi chỉ một phút thôi cũng rất quý giá đối với chúng tôi. Cảm ơn.

  Trump: Cảm ơn.

 • Phiên họp song phương mở rộng Trump – Kim

  Phiên họp song phương mở rộng Trump - Kim

 • Kim tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa

  “Tôi đã không đến đây nếu không sẵn lòng làm điều đó”, Chủ tịch Kim phát biểu sau khi một phóng viên đặt câu hỏi liệu ông có sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hay không.

  Chủ tịch Triều Tiên từng nhiều lần cam kết phi hạt nhân hóa trong các hội nghị thượng đỉnh ở Hàn Quốc và Singapore, nhưng giới chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi, cho rằng có rất ít dấu hiệu thể hiện tiến bộ trong lĩnh vực này.

 • Kim nói ‘có thể chào đón’ văn phòng của Mỹ ở Bình Nhưỡng

  1-2243-1551328458.jpg

  Phái đoàn Mỹ (trái) và Triều Tiên trong phiên họp mở rộng. Ảnh: AFP.

  Các phóng viên đặt câu hỏi liệu Mỹ có thể mở văn phòng đại diện ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hay không. Tổng thống Trump nhắc lại câu hỏi, cho biết ông “rất hứng thú được nghe câu trả lời” của lãnh đạo Triều Tiên.

  “Đây là ý tưởng có thể được chào đón”, Chủ tịch Kim phát biểu trước khi các phóng viên được yêu cầu rời phòng họp.

 • Thảo luận ‘rất thành công’

  Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc phiên họp song phương mở rộng và có vài phút trả lời báo chí trước khi bước vào một phiên thảo luận khác.

  Một phóng viên hỏi Kim Jong-un liệu ông có “thảo luận về vấn đề nhân quyền với Tổng thống Trump không?”. Trong lúc phiên dịch viên của lãnh đạo Triều Tiên đang dịch lại câu hỏi, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ. Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận rất rất hiệu quả”.

  Ông Trump nhắc lại quan điểm của mình rằng Triều Tiên có thể có một tương lai tươi sáng và khẳng định các cuộc thảo luận “rất thành công”.

  Tranh cãi giữa nhân viên Nhà Trắng và an ninh Triều Tiên

  Theo phóng viên David Nakamura từ Washington Post, một cuộc cãi vã nhỏ đã diễn ra giữa một nhân viên an ninh Triều Tiên và nhân viên Nhà Trắng trong lúc lãnh đạo hai nước họp phiên mở rộng.

  An ninh Triều Tiên cáo buộc nhân viên Nhà Trắng chụp ảnh khi không được phép, song người này phủ nhận. Ngay lúc đó, một mật vụ Mỹ đã yêu cầu một quan chức truyền thông đến can thiệp và giải thích rằng nhân viên Nhà Trắng không làm gì sai, giúp xoa dịu tình hình.

  Cựu sao bóng rổ: Trump xứng đáng đoạt giải Nobel Hòa bình

  colin-dr-9-9644-1528537696-1-1116-155132

  Dennis Rodman (đeo kính râm) ngồi bên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng năm 2013. Ảnh: AFP.

  Dennis Rodman, từng là ngôi sao  giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, gửi bức thư đến Donald Trump, bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với công việc của Tổng thống tại Hà Nội.

  “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với đội ngũ của ông, những mối liên hệ toàn cầu tuyệt vời và lối tư duy không theo lối mòn, chúng ta có thể đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Rodman viết trong thư.

  “Ông đang ở trên ranh giới của một thỏa thuận lớn, đẹp đẽ. Nó chắc chắn sẽ khiến ông trở thành ứng viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình. Tôi sẽ mãi mãi ủng hộ ông!”.

  Rodman cùng một nhóm nhà báo lần đầu đến Triều Tiên năm 2013 để chơi một trận giao hữu bóng rổ. Ông tiếp xúc với ông Kim Jong-un và hai người trở thành bạn của nhau. Cựu sao bóng rổ sau đó vài lần thăm lại Triều Tiên và ủng hộ nỗ lực đối thoại giữa hai nước.

  Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman từng vài lần gặp Kim Jong-un và gọi ông là “người bạn suốt đời”.

 • Mỹ có thể từ bỏ yêu cầu Triều Tiên công khai vũ khí hạt nhân

  8-3503-1551326228.jpg

  Một vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên năm 2017. Ảnh: KCNA.

  Các nhà đàm phán Mỹ trong quá trình đàm phán với phía Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần hai đã không còn đưa ra yêu cầu Bình Nhưỡng phải liệt kê đầy đủ chương trình tên lửa, hạt nhân của mình, các quan chức Mỹ tiết lộ với NBC News.

  Việc Triều Tiên kê khai đầy đủ số đầu đạn, cơ sở hạt nhân và tên lửa tầm xa từng là điều kiện tiên quyết của Washington trong đàm phán với Bình Nhưỡng. Các cố vấn có quan điểm cứng rắn trong chính quyền Trump như John Bolton luôn cho rằng Triều Tiên phải đáp ứng yêu cầu này trước khi có bất cứ nhượng bộ nào từ phía Mỹ.

  Thay vào đó, phía Mỹ đang tập trung vào tổ hợp hạt nhân Yongbyon, được coi là “viên ngọc quý” trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chủ tịch Kim Jong-un từng tuyên bố sẵn sàng phá dỡ cơ sở này để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt và tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

 • Tổng thống Hàn Quốc theo dõi sát cuộc họp của lãnh đạo Mỹ – Triều

  moon-jae-in-2448-1551325046.jpg

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters.

  Quan chức Nhà Xanh tiết lộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có lịch làm việc hôm nay, do ông đang theo dõi diễn biến của hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim qua truyền hình và báo cáo do cấp dưới cung cấp.

  Tổng thống Moon trước đó bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội sẽ mang lại nhiều tiến bộ cho bán đảo Triều Tiên.

 • Vai trò của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton

  6-4622-1551325020.jpg

  Cố vấn Bolton (giữa) đứng cạnh Ngoại trưởng Pompeo (trái) và phát ngôn viên Sanders tại khách sạn Metropole. Ảnh: Twitter.

  John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia nổi tiếng là có quan điểm cứng rắn của Trump, hôm nay xuất hiện tại khách sạn Metropole ở Hà Nội, dù ông không có mặt trong bữa tối hôm qua. Các phóng viên đã ghi lại hình ảnh ông đứng cạnh phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Hucakabee Sanders và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại khách sạn Metropole.

 • Cuộc trò chuyện của lãnh đạo Mỹ – Triều trước báo giới

  Trước khi bước vào các phiên thảo luận, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cùng ngồi trò chuyện trước báo giới và trả lời câu hỏi. Cả hai đều hy vọng đạt được một kết quả tốt sau hội nghị nhưng Tổng thống Trump đã tiết chế lại các kỳ vọng. Ông tuyên bố: “Không có gì phải vội vàng. Chúng tôi chỉ muốn có một thỏa thuận đúng đắn”.

  Trump nêu rõ rằng ông sẵn sàng chấp nhận một lộ trình phi hạt nhân hóa chậm. “Tốc độ không quan trọng”, Tổng thống Mỹ nói. “Điều quan trọng là chúng ta làm điều đúng đắn”.

  “Mối quan hệ rất mạnh mẽ và khi bạn có một mối quan hệ tốt, rất nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy ra”, ông chủ Nhà Trắng nói và thêm rằng tại bữa tiệc tối qua với Chủ tịch Kim Jong-un “nhiều ý tưởng tuyệt vời đã được hai bên trao đổi”.

  Chủ tịch Kim Jong-un trong khi đó cho hay “bằng trực giác của mình, tôi tin rằng hội nghị lần này sẽ có được những kết quả tốt đẹp”.

  “Bắt đầu từ hôm qua và đến thời điểm hiện tại, cả thế giới đang chú ý vào chúng ta”, Chủ tịch Kim Jong-un nói thông qua phiên dịch viên. “Tôi chắc chắn rằng họ đang theo dõi thời khắc này, khi chúng ta ngồi bên cạnh nhau như thể đang xem một bộ phim viễn tưởng”.

  Chủ tịch Kim cũng trả lời một câu hỏi từ phóng viên Mỹ. Đây dường như là lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

  David Nakamura từ Washington Post hỏi Chủ tịch Kim Jong-un rằng liệu ông có tự tin về việc đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Trump không. Lãnh đạo Triều Tiên đáp: “Còn quá sớm để nói. Tôi không nói rằng tôi bi quan. Tôi có cảm giác rằng những kết quả tốt đẹp sẽ xuất hiện”.

   

 • Thành công của Triều Tiên

  Christopher Hill, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, nói rằng Triều Tiên đã không có nhiều dấu hiệu cam kết thực sự phi hạt nhân hóa kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Tuy nhiên, ông đánh giá Bình Nhưỡng đã đạt được thành công. “Họ đã phá vỡ thế cô lập ngoại giao mà Mỹ từng tìm cách đưa họ vào”.

  Giới quan sát hy vọng Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Mỹ sẽ đạt được kết quả cụ thể trong cuộc gặp tại Hà Nội.

  Theo Vnexpes

»Cùng chủ đề