PVN và ông Đinh La Thăng mong muốn đẩy nhanh tiến độ Nhiệt điện Thái Bình 2 nên chỉ đạo tìm kiếm đối tác nước ngoài liên danh với PVC làm tổng thầu. Bản chất của vấn đề là PVC thuê các chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án.

Tiếp tục phiên xét xử sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC), sáng nay 9/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC khai:

Nhiệm vụ của bị cáo là chỉ đạo đơn vị triển khai sản xuất kinh doanh hàng nằm thông qua kế hoạch SXKD hàng năm của Tổng công ty cũng như tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Bổ nhiệm từ cấp trưởng phòng trở lên.
Thời điểm 2011, tình hình tài chính của PVC theo báo cáo kiểm toán, PVC lên sàn từ 2009, từ 2009-2011 PVC vẫn có lãi nhưng đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Mức vốn đầu tư vào các các công ty con tại thời điểm 2011 vượt so với vốn điều lệ 2500 tỷ đồng của PVC, cụ thể là trên 3000 tỷ đồng. Lý do là thực hiện quyết định tái cơ cấu của Thủ tướng Chính phủ, PVC là một trong 5 ngành nghề chính của PVN thực hiện dịch vụ thi công xây lắp, PVN chuyển một số đơn vụ như BĐS của PVFC, PV Power … về PVC.

Khi chuyển về PVC không có vốn mà chuyển nợ từ nguồn vốn đã góp từ trước, do đó PVC không đủ vốn và phải nợ vốn. Trước đó PVC chỉ vay vốn đề SXKD, nhưng sau khi chuyển về thì Tập đoàn PVN đã quyết định cho PVC được vay OceanBank. Tập đoàn cũng quyết định khi tăng vốn điều lệ năm 2011 lên 4500 tỷ đồng như vậy PVN đã duyệt kế họach tăng vốn này, trong đó có nguồn tiền để trả nợ, nhưng vì không thực hiện được tăng vốn theo lộ trình nên dẫn đến việc số tiền đầu tư vượt trội.

PVC vay OceanBank hơn 700 tỷ đồng, các khoản nợ khác cộng lại khoảng hơn 1000 tỷ đồng.

PVC là đơn vị thi công, mặc dù biết là không có đủ năng lực làm tổng thầu EPC nhưng tại thời điểm đó cả nước chỉ có Lilama và PVC may ra có khả năng làm tổng thầu.

PVN và anh Thăng (ông Đinh La Thăng) mong muốn đẩy nhanh tiến độ Nhiệt điện Thái Bình 2 nên chỉ đạo tìm kiếm đối tác nước ngoài liên danh với PVC làm tổng thầu. Bản chất của vấn đề là PVC thuê các chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án.

Khi PVC mất cân đối, một đơn vị xây lắp nhận được một dự án là điều rất tốt, vừa có công ăn việc làm lại có thêm kinh nghiệm, mặc dù bị cáo biết đây là dự án lớn, năng lực của PVC có thể chưa đảm đương được nhưng PVC có chỉ đạo thuê tư vấn nước ngoài.

Những công ty con của PVC thua lỗ phần lớn là do đầu tư vào bất động sản, lúc đó 30 triệu m2 sàn giữa trung tâm Nghệ An xuống còn 10 triệu không ai mua, PVN chuyển những đơn vị đó về PVC Nghệ An. Mọi thua lỗ, khó khăn tài chính chủ yếu do BĐS.

Khi PVC được giao dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo phân công Vũ Đức Thuận, phân công bị cáo Hải phụ trách hợp đồng số 33.PVN yêu cầu khởi công trong quý 1 năm 2011 nhưng thời gian rất ngắn nên không kịp.Trong các phiên họp với PVN, bị cáo nhớ là lãnh đạo PVN vẫn quyết định khởi công đúng kế họach, những hồ sơ giấy tờ chưa hoàn thiện thì bổ sung sau.

Với tinh thần đó, PVC đề xuất tháng 4-5/2011 là nhanh nhất mới có thể hoàn thiện hồ sơ nhưng Tập đoàn vẫn quyết định khởi công và PVC đã triển khai.

Toàn bộ hợp đồng 33 không có phụ lục

Infonet.vn

»Cùng chủ đề
Lò nóng và củi tươi đang cháy!

30 Tháng Mười Hai 2017