Theo sắc lệnh được công bố trên trang Web của tổng thống, chiến lược mới này liệt “chính sách gây hấn” của Nga, bao gồm cái được cho là sự ủng hộ của Moscow đối với các nhóm vũ trang tại miền Đông Ukraina – khu vực Donbass, là “mối đe dọa hàng đầu” của Ukraina.

Tổng thống chỉ thị cho Nội các với sự tham gia Cơ quan An ninh Ukraina, Tình báo Đối ngoại Ukraina,… phát triển và thông qua lộ trình thực hiện chiến lược mới này trong vòng 2 tháng.

Chiến lược mới của Ukraina cho hay, các phong trào ly khai, sự hiện diện của các cơ sở dễ có khả năng hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố, cũng như sự gia tăng các hành vi phạm tội liên quan tới buôn lậu súng cầm tay đã tạo ra nguy cơ để khủng bố lan khắp Ukraina.

Chiến lược mới này cũng lưu ý đến mối quan tâm ngày càng tăng ở Ukraina liên quan đến tội phạm có tổ chức quốc tế trong các lĩnh vực di cư bất hợp pháp, rửa tiền và buôn lậu vũ khí.

Trong các ưu tiên chống khủng bố của Ukraina, văn kiện trên liệt kê rõ nhiệm vụ phòng chống, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động khủng bố; loại bỏ và giảm hậu quả của các hoạt động khủng bố tới mức thấp nhất; cung cấp thông tin, hỗ trợ về kỹ thuật cũng như các mặt khác trong cuộc chiến chống khủng bố; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống khủng bố.

Đọc thêm: Ứng viên Tổng thống Ukraina lý giải vì sao Kiev không “cứu được” Bán đảo Crimea?

Trước đó, Kiev liên tục khẳng định Liên bang Nga bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraina và là một bên trong cuộc xung đột ở Donbass – miền đông nước này.

Bộ Ngoại giao Nga gọi những cáo buộc này là “những cáo buộc không có căn cứ”. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraina và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông nước này.

Nga chỉ quan tâm đến việc Ukraina vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Theo Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov, “bất cứ điều gì xảy ra ở Ukraina, Nga ngay lập tức bị đổ lỗi tại đó”.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần thông báo rằng họ không cung cấp kỹ thuật quân sự, đạn dược, cũng như các hỗ trợ khác cho dân quân hoặc miền đông Ukraina.

Tổng thống Poroshenko là người có quan điểm đối đầu với Nga. Trong thời gian cầm quyền, ông luôn dùng các tuyên bố mạnh mẽ nhằm về Moscow với vai trò là ‘kẻ xâm lược’, ‘cướp’ bán đảo Crimea và can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraina bằng cách bơm vũ khí cho phe ly khai ở miền Đông đất nước.

Cuối tháng 1/2019, trong tuyên bố tranh cử Tổng thống, ông Poroshenko đã nói rằng Ukraina cần hòa bình với Nga. Kiev sẽ ở trong một mối quan hệ “lạnh” với Nga nhưng bình yên, không có đối đầu.

Khi đó, giới quan sát cho rằng, ông Poroshenko tuyên bố như vậy nhằm gây chú ý và thu hút sự quan tâm của cử tri.

Tuy nhiên, sau đó, ông Poroshenko lại liên tục chỉ trích Nga, cho rằng Moscow sẽ can thiệp bầu cử Ukraina sắp tới. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều cuộc khảo sát cho thấy ông Poroshenko luôn đứng sau cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ứng viên Vladimir Zelensky.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề