Bất chấp sự phản đối của phe đối lập trong Quốc hội cũng như một số bên liên quan, cuối cùng Tổng thống Ukraina cũng đã đặt bút ký luật gia hạn thêm 1 năm nữa tình trạng đặc biệt cho Donbass.

Mới đây, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraina thông báo, ông Petro Poroshenko đã ký luật kéo dài tình trạng đặc biệt của Donbass “Về việc tạo ra các điều kiện cần thiết cho giải pháp hòa bình về tình hình ở một số vùng của khu vực Donetsk và Lugansk”.

Trước đó Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) đã thông qua việc kéo dài thêm một năm về tình trạng đặc biệt của Donbass. Đặc biệt, luật quy định rằng, quy chế đặc biệt của Donbass sẽ có hiệu lực sau khi hoàn thành hàng loạt điều kiện, trong đó có việc rút các “hình thái vũ trang bất hợp pháp” ra khỏi khu vực.

Thông điệp trên trang web của Tổng thống Ukraina nhấn mạnh, rằng luật cũng tạo điều kiện cho việc triển khai hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc ở Donbass. Văn bản có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức trên báo chí.

Đạo luật quy định về trình trạng đặc biệt của Donbass đã được thông qua vào năm 2014 cùng với các nghĩa vụ của Kiev đối với Hiệp định Minsk. Theo luật, các khu vực Kiev không kiểm soát được ở Donbass sẽ nhận được một cơ chế đặc biệt sau khi tổ chức cuộc bầu cử địa phương theo luật của Ukraina và dưới sự giám sát của các nhà quan sát quốc tế. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đã không diễn ra, do đó tình trạng đặc biệt cho các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk vẫn còn trên giấy tờ.

Trước đó, Verkhovna Rada đã thông qua trong lần đầu đọc luật về tái hòa nhập Donbass. Ban đầu, văn bản dựa trên cơ sở các thỏa thuận Minsk, nhưng mục này gây ra sự phẫn nộ giữa nhiều đại biểu, nên trong phiên bản mới nó đã được thu hồi. Tài liệu định nghĩa Nga là một “nước xâm lược”, cho phép Tổng thống quyền sử dụng lực lượng vũ trang ở phía đông Ukraina mà không tuyên chiến cũng như đưa ra khả năng áp dụng luật quân sự.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan báo chí của Tổng thống Petro Poroshenko cho biết, nhà lãnh đạo Ukraina đã giới thiệu một quyết định của Hội đồng an ninh và Quốc phòng Ukraina (NSDC) về khái niệm quy định chế độ phản gián trong nước.

Bản chất của khái niệm này, cũng như nội dung của nó không được cơ quan báo chí tiết lộ.

Nội dung thông báo cho biết: “Tổng thống Petro Poroshenko đã ký Nghị định №310 / 2017 trong đó giới thiệu một quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina từ ngày 13/9/2017 “khái niệm về quy định chế độ phản gián ở Ukraina… Tổng thống đã thông qua khái niệm bằng một nghị định tương ứng”.

Theo cơ quan báo chí, ông Poroshenko đã chỉ thị cho nội các cùng với Cơ quan An ninh, Tổng cục tình báo quốc phòng, cơ quan tình báo nước ngoài, Văn phòng Cảnh sát quốc gia, và một số cơ quan khác thực hiện các quy định của nhà nước trong lĩnh vực truyền thông và thông tin, phải đảm bảo việc thực hiện quy định theo khái niệm này.

Quá trình kiểm soát việc thực hiện quyết định được giao cho Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc phòng.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề