Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh sự cần thiết phải đàm phán với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đại diện của nhà lãnh đạo này để có thể chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria, cũng như mở đường cho việc hướng đến một sự ổn định lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước France2, Tổng thống Macron cho biết đã thay đổi lập trường khi tin tưởng việc đối thoại với Tổng thống al-Assad là điều cần thiết. Ngoài ra, ông Macron cũng dự đoán tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria sẽ bị đánh bại trong khoảng từ giữa đến cuối 2/2018, qua đó thúc đẩy Chính phủ Syria và phe đối lập cùng nhau hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình mới vào đầu năm sau.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, ưu tiên hàng đầu của Paris với tư cách là một lực lượng của liên quân do Mỹ đứng đầu đang chiến đấu chống IS là “tiêu diệt” nhóm thánh chiến này, thay vì lật đổ ông Assad. Đây vốn là lập trường chính thức của Paris kể từ tháng 6/2017.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Pháp, ông Macron đã tìm kiếm một cách tiếp cận thực tế hơn đối với cuộc xung đột tại Syria khi cho rằng sự ra đi của ông al-Assad không phải là một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Trước đó, vòng hòa đàm thứ 8 về Syria do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, đã không đạt được tiến triển, khi Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cho rằng “cơ hội vàng đã bị bỏ lỡ” và tình hình rơi vào ngõ cụt.

Phái đoàn Chính phủ Syria tham gia tiến trình hòa đàm tại Geneva tuyên bố Damascus sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đối thoại nào với phe đối lập chừng nào lực lượng này còn yêu cầu ông al-Assad phải ra đi.

Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài gần 7 năm qua ở Syria đã cướp đi hơn 340.000 sinh mạng. Syria cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong lịch sử nước này, với 7 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước và 5,3 triệu người đi di tản ở nhiều nước khác. Trong khi đó, 10 triệu người khác dù không dời bỏ nhà cửa nhưng đang phải sống trong cảnh khó khăn.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề