Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21 tháng 11 đã có cuộc điện đàm để thảo luận nhiều vấn đề quốc tế nóng bỏng của thế giới.

Trong cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã thảo luận nhiều vấn đề quốc tế “nóng” mà hai bên còn bất đồng, như tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Syria, Afghanistan và những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Iran…

Việc lãnh đạo Nga và Mỹ tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề, trong đó có việc hai bên nhất trí tìm cách thức đối phó với các nhóm phiến quân như cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS), cách thức để đạt được hòa bình ở Ukraina và việc cần thiết phải gia tăng áp lực để buộc Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân của nước này được xem là những kết quả nổi bật, nhất là sau những diễn biến căng thẳng trong quan hệ hai nước và trên trường quốc tế.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao cuộc thảo luận nói trên.

“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận hữu ích với Tổng thống Nga Putin”, – ông Trump cho biết. “Chúng tôi trao đổi về tình hình Syria. Điều này là hết sức quan trọng. Chúng tôi cũng đề cập đến tình hình Triều Tiên, Ukraina. Chúng tôi trao đổi nghiêm túc về vấn đề này”.

Về phía Nga, thư ký báo chí điện Kremlin Peskov cho biết, Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ hài lòng về cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ, cho rằng đây là cuộc điện đàm có ý nghĩa. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ giải quyết chính trị trong dài hạn ở Syria – quốc gia Trung Đông, vốn bị cuốn vào cuộc nội chiến đẫm máu trong suốt hơn 6 năm qua, dựa trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguồn: RIA-Novosti

»Cùng chủ đề