Hôm thứ 5, ngày 7 tháng 6, quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật về tòa án chống tham nhũng tối cao.

Sự thành lập tòa án chống tham nhũng là điều kiện chính của Quỹ tiền tệ quốc tế. Không có tòa án chống tham nhũng thì Ukraina sẽ không nhận được khoản chuyển ngân tín dụng tiếp theo và sẽ đánh mất sự trợ giúp viện trợ kinh tế vĩ mô từ phía Liên minh Châu Âu, đồng thời không thể xin tín dụng trên thị trường vốn bên ngoài.

Những điều cơ bản của luật

Các thẩm phán mới sẽ không nhận tiền hối lộ và sẽ thông qua các quyết định “theo luật định”, ít nhất thì họ sẽ rất khó để vi phạm luật pháp.

Chẳng hạn, các thẩm phán thường xuyên sẽ bị kiểm tra bằng “máy kiểm tra nói dối”. Việc kiểm tra trên máy Poligraph được quy định trong luật. Nếu từ chối kiểm tra thì thẩm phán có thể sẽ bị sa thải.

“Việc thẩm phán của tòa chống tham nhũng tối cao từ chối khảo sát tâm lý trên máy Poligraph là cơ sở để truy cứu trách nhiệm kỷ luật theo luật định và là sự xem thường nghĩa vụ của thẩm phán”, – trong luật ghi rõ.

Theo luật này, lối sống của thẩm phán thường xuyên được thanh sát. Nếu ai đó bị phát hiện sống không tương xứng với thu nhập cũng sẽ bị sa thải.

Tòa chống tham nhũng sẽ xét xử những ai

Ủy ban Venice khuyến nghị Ukraina chuyển cho toàn án nay tất cả các vụ mà cơ quan Văn phòng chống tham nhũng quốc gia chịu trách nhiệm điều tra tố tụng.

Tòa chống tham nhũng sẽ xem xét những nghi án theo các tội danh được ghi trong các điều dưới đây:

Điều 191 Bộ luật hình sự của Ukraina (LHS) – chiếm dụng và biển thủ tiền bạc bằng làm dụng chức quyền công vụ;

Điều 262 LHS – đánh cắp, chiếm dụng vũ khí, đạn dược bằng lạm dụng chức vụ quyền hạn công vụ hoặc lừa dối;

Điều 308 LHS – đánh cắp chất ma túy bằng lạm dụng chức vụ, quyền hạn công vụ;

Điều 210 LHS – sử dụng không đúng mục đích tiền ngân sách;

Điều 364 LHS – lạm dụng quyền lực;

Điều 354 LHS – mua chuộc, hối lộ và các tội khác.

Ai có thể trở thành thẩm phán tòa chống tham nhũng

“Đòi hỏi đặc biệt” đối với những thẩm phán mới: – có kinh nghiệm công tác trong các tổ chức liên chính phủ hoặc trong tòa án (quốc tế) và hiểu biết các quy phạm quốc tế về đấu tranh với tham nhũng. Các tiêu chuẩn khác tựa như đòi hỏi đối với các thẩm phán thông thường. Ứng viên phải đáp ứng được ít nhất một đòi hỏi.

Việc bầu chọn những người phán quyết (thẩm phán) số phận của các quan tham sẽ là một ủy ban tuyển dụng đặc biệt, đồng thời Hồi đồng các chuyên gia quốc tế cũng sẽ cho sự đánh giá của mình đối với ứng viên.

Lưu ý rằng, quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật về tòa án chống tham nhũng.

Ngày hôm nay có thông tin rằng, tổng thống Poroshenko đã ký luật naỳ.

Nguồn: Podrovnosti

»Cùng chủ đề