Tòa án kinh tế caaos cao Ukraina đã thông qua quyết định theo đó dinh thự Mehigorye, từng thuộc cựu tổng thống Vitor Yanukovich nay trở thành tài sản nhà nước.

Bộ trưởng môi trường và tài nguyên Ostap Semerak thông báo trên Fb. >>Facebook.

 “Tòa đã đặt dấu chấm hết trong vụ dinh thự Mezhigorye. Dình thự này theo uyết định của tòa đã được trả lại cho nhà nước sở hữu”, – ông Semerak viết. Ông Semerak nhấn mạnh rằng, bây giờ cần tiến hành kê biên tài sản này và xác định cơ quan quản lý nó.

Tư liệu: 

Dinh thự Mezhygorye  của Yanukovich, từ năm 1935 đến 2007 là dinh thự nhà nước. Mezhigorye là một khu bảo tàng trên địa phận của một nhà thờ được xếp hạng thuộc thị trấn Noviye Petrivtsy (Vyshgorodskiy). Bằng một sơ đồ đơn giản khu nhà thờ này được chuyển giao cho một Cty được đại diện đảng Các khu vực thông qua chuyển nhượng dưới danh nghĩa là một hợp tác xã TNHH có tên “Tantalit”, tuy nhiên các cận thần của Yanukovich, trong đó có người nổi tiếng Yura Inakyevskiy đứng tên hợp tác xã và trên nền cũ một dinh thự đồ sộ được dựng lên.

Vào năm 1935 bộ chính trị TW đảng cộng sản bolsevich đã cho xóa bỏ nhà thờ chính thống giáo ở đây và xây dựng nơi nghỉ ngơi của cán bộ trung ương đảng. Trong quá trình xây dựng đã khai quật khá nhiều di chỉ lịch sử rất quý giá, trong đó có những bộ sách  viết tay đặc biệt quý giá về lịch sử thời kỳ Yaroshlav Mudriy.

Về danh nghĩa đất của Yanukovich tại đây chỉ có 1,8 héc ta, trên đó có dinh thự 620m2. Số diện tích còn lại – của Tantalit 129 héc ta, 7,6 héc ta của “Quỹ phục hưng Ukraina”.

Xung quanh dinh thự là hàng rào bê tông cao 5 mét kèm hào bảo vệ khu dinh thự và rừng nguyên sinh với diện tích tổng cộng 140 héc ta.

Khi Yanukovich trên cương vị tổng thống thì ông đã sống và làm việc trong dinh thự này với danh nghĩa là nhà nước thuê cho tổng thống ở. Báo chí đưa tin, riêng tiền điện sử dụng trong dinh thự mỗi năm kết chừng 12 triệu Hrivnia, tương đương 1,5 triệu đô la.

Hiện nay Mezhygorye trở thành một điểm du lịch được nhiều người ưa thích. Hiện nay giá vế vào cổng dao động từ 50uah (trẻ em) tới 100-120uah (người lớn). Vào ngày thứ 3 vé người lớn chỉ có 40uah, trẻ em không mất tiền.

http://mezhygirye.com.ua/

Vào xem Mezhygorye >>>Ở đây 

»Cùng chủ đề