Thomas Greminger, người tiếp nhận chức Tổng thư ký của OSCE vào tháng 7/2017 đã khẳng định, thời điểm hiện tại rất cần một cuộc họp hoạch định rõ kế hoạch của nhóm Bộ Tứ Normandy bao gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraina bên lề Hội nghị Bảo mật Munich, đồng thời khẳng định đây sẽ là điều chấm dứt cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina.

Tinh hinh Ukraina: OSCE bat luc nhin Bo tu Normandy tan ra
Thomas Greminger Tổng thư ký của OSCE

Reuters dẫn lời ông Greminger nói: “Vi phạm ngừng bắn vẫn tiếp diễn. Điều này phải dừng lại. Điều mà chúng tôi cần là một động lực chính trị khác. Tôi mong muốn được nhìn thấy Đức một lần nữa đảm nhận vai trò lãnh đạo, lý tưởng cùng với Pháp, và tôi nghĩ chúng ta có cơ hội để phái đoàn Nga và Ukraina cùng tham gia”.

Ông Greminger nói ông lo lắng về sự gia tăng căng thẳng chung giữa Nga và phương Tây trong khu vực, vào thời điểm cả hai tổ chức các cuộc tập trận quân sự.

“Rủi ro ngày càng tăng lên rằng một ngày nào đó bạn sẽ có một sự cố vượt ra ngoài tầm kiểm soát” – Tổng Thư ký OSCE nói.

Sáng kiến của Tổng Thư ký Greminger là đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và của OSCE có thể cùng tham gia giám sát diễn biến ngừng bắn ở khắp lãnh thổ Donbass bao gồm cả phần không kiểm soát hiện nay của Ukraina trên biên giới Nga.

Và bởi vì Nga không đồng ý lằn ranh giám sát an ninh này, đồng thời yêu cầu bắt buộc phải có thỏa thuận giữa phía Chính phủ Ukraina với Chính phủ hai quốc gia tự xưng Donetsk và Lugansk nên ông Greminger cho rằng, cơ hội duy nhất cho Moscow là xuống nước để “thể hiện ý thức thỏa hiệp”.

Ông Greminger nói rằng ông hy vọng Ukraina có thể đồng ý với một số nhượng bộ về một cuộc tranh chấp liên quan đến thị thực khiến các sĩ quan Nga rút khỏi nhóm kiểm soát ngừng bắn Nga-Nga hồi tháng 12/2017.

Còn về phía châu Âu, ông Greminger hy vọng một lòng tin được củng cố sâu sắc giữa phương Tây và nước Nga có thể là nền tảng để giảm nguy cơ xung đột ở Donbass.

Dẫu giải pháp được Tổng Thư ký OSCE đưa ra trong một nỗ lực từ phía chiến trường để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina, thì trên mặt trận ngoại giao, chỉ có phía Nga là bên thể hiện tinh thần xây dựng hơn cả.

Tinh hinh Ukraina: OSCE bat luc nhin Bo tu Normandy tan ra
Cuộc họp Ngoại trưởng của nhóm Bộ Tứ Normandy bên lề Hội nghị an ninh Munich đã không diễn ra.

Còn nhiều bất đồng trong quan điểm của các nước châu Âu, Ukraina và Nga đã khiến cho cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy thất bại.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với giới truyền thông hôm 17/2 rằng, Nga đã sẵn sàng cho cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy nhưng nhóm đàm phán còn lại thì không.

“Tôi đã sẵn sàng, cả hai ngày trước và ngày hôm nay (tức 17/2-PV) nhưng Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã được triệu tập tới Berlin, theo như tôi nắm được. Hôm nay chúng tôi cũng đã sẵn sàng, lịch trình làm việc vẫn còn vài khoảng trống, nhưng không có lịch trình nào với đầy đủ 4 bên” – Ngoại trưởng Nga nói.

Sự nỗ lực của Nga khi không được hồi đáp từ phía Đức lại bị chính Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói bên lề Hội nghị Bảo mật Munich rằng, nếu Nga tiếp tục thực hiện ý tưởng về triển khai lực lượng hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Donbass thì châu Âu sẽ có thể bắt đầu cuộc trừng phạt mới.

Ngoại trưởng Đức gọi việc triển khai này là lực lượng “mũ bảo hiểm xanh” mà Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi xướng.

Ông nói rằng, một khi chưa đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraina thì nếu Nga vẫn cố gắng triển khai lực lượng trên sẽ càng khiến châu Âu thúc đẩy dần các lệnh trừng phạt.

Có một điều mâu thuẫn ở chỗ, trên mặt trận ngoại giao và giám sát an ninh trên mặt trận giữa phe Chính phủ và các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông đang  không thực hiện ý chí của nhau.

Một mặt OSCE muốn tăng cường đối thoại Bộ Tứ Normandy vốn là nền tảng để thực hiện cơ chế giám sát hòa bình, một mặt quốc gia châu Âu, Đức và Pháp lại bỏ rơi trách nhiệm của mình trong quá trình đàm phán hòa bình, duy trì hòa bình Donbass.

Tinh hinh Ukraina: OSCE bat luc nhin Bo tu Normandy tan ra
Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraina, thực sự muốn thay thế Bộ Tứ?

Nhân tố bí ẩn đứng sau cuộc khủng hoảng này là Mỹ. Càng có sự tham gia của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại các nước Baltic và nước láng giềng Nga, mâu thuẫn càng gia tăng.

Khi cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina dù tuyên bố đã đạt thỏa thuận hòa bình nhưng liên tục ghi nhận dấu hiệu vi phạm, mâu thuẫn Nga- Châu Âu càng gia tăng.

Khi Mỹ tận dụng cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina để trừng phạt Nga, châu Âu cũng là bên “ngậm bồ hòn làm ngọt”, nối tiếp trừng phạt và phải cay đắng nhận lại sự suy giảm kinh tế hơn cả Nga.

Giờ đây, khi Mỹ đang chưa rõ ràng về chính sách đối với Ukraina rằng liệu sẽ trực tiếp tham gia vào cuộc khủng hoảng này hay không, châu Âu đang chờ đợi.

Điều đó khiến một cuộc họp Bộ Tứ Normandy không thành công và cuộc khủng hoảng Ukraina muốn hòa bình cũng cần phải… chờ.

Đất Việt

»Cùng chủ đề