Liên Hợp Quốc bác Dự thảo nghị quyết của Nga về Syria

Tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chiều 10/4 (giờ Mỹ), dự thảo nghị quyết của Nga về việc thiết lập một cuộc điều tra mới về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria chỉ nhận được 6 phiếu thuận, không đủ 9 tối thiểu cần thiết để được thông qua. Có 7 thành viên bỏ phiếu chống và 2 bỏ trắng đối với dự thảo của Nga.

Ngay trước đó, dự thảo nghị quyết của Mỹ, theo đó yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria, cũng thất bại do lá phiếu phủ quyết của Nga. Dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận được 12 phiếu thuận, 2 phiếu chống (của Nga và Bolivia), và 1 phiếu trắng (của Trung Quốc).

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ “đề ra nghị quyết này” làm “cái cớ” để biện minh cho hành động tương lai chống lại Syria. Ông nói rằng Nga sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ pháp trị của quốc tế, nhằm đảm bảo rằng Mỹ không kéo HĐBA dính líu vào cuộc phiêu lưu của họ.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria của Mỹ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chiều 10/4, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ, theo đó yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria.

Đây là lần thứ 12 Nga dùng quyền phủ quyết tại HĐBA để ngăn cản hành động nhằm vào đồng minh Syria của mình. Nghị quyết nhận được 12 phiếu thuận, 2 phiếu chống (của Nga và Bolivia), và 1 phiếu trắng (của Trung Quốc).

Trước đó ngày 9/4, phát biểu với báo giới, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết dự thảo mới của Mỹ bao hàm “nhiều nội dung không thể chấp nhận được, còn tồi tệ hơn cả văn bản hồi tháng 3”.

Dự thảo nghị quyết được Mỹ đề xuất hôm 9/4 tương tự bản dự thảo cũng do Mỹ đưa ra hồi tháng 3 vừa qua và cũng bị Nga bác bỏ. Theo dự thảo nghị quyết, Cơ chế điều tra độc lập của LHQ (UNIMI) sẽ được thành lập trong 1 năm và phối hợp với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để xác định thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học tại Syria.

HĐBA LHQ sẽ đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong vòng 30 ngày vạch ra phương án hoạt động của UNIMI “dựa trên các quy tắc công bằng, độc lập và chuyên nghiệp”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Pháp sẽ sớm quyết định việc tấn công Syria

Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay trong những ngày tới, nước này sẽ đưa ra quyết định có tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria hay không, sau khi tham vấn thêm với Mỹ và Anh.

Phát biểu họp báo chung với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông Macron nói: “Các giới hạn đỏ do Pháp vạch ra, và được các cường quốc cùng chia sẻ, không liên quan gì đến các cuộc thảo luận đang diễn ra ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thông tin chiến lược và kỹ thuật với các đối tác của chúng tôi, đặc biệt là Anh và Mỹ, và trong những ngày tới chúng tôi sẽ thông báo quyết định của mình”.

Ngoài ra, ông Macron nhấn mạnh rằng nếu có, các cuộc tấn công sẽ không nhằm vào các đồng minh của Chính phủ Syria hay bất kỳ nhân vật cụ thể nào, mà sẽ nhằm vào các cơ sở hóa học của chính quyền Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Ả rập xê út không loại trừ hành động quân sự nhằm vào Syria

Ngoại trưởng Ả rập xê út Adel al-Jubeir cho biết nước này đang tiến hành tham vấn với các đồng minh về việc làm thế nào để đáp trả các vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời không loại trừ khả năng có hành động quân sự.

Phát biểu với báo giới ở Paris, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp của Hoàng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman, ông Jubeir cho hay: “Lập trường của chúng tôi là những ai đã sử dụng vũ khí hóa học là phải chịu trách nhiệm và phải bị đưa ra trước công lý”.

Ngoại trưởng Ả rập Xê út cho biết thêm: “Đang tiến hành các cuộc tham vấn với một số nước liên quan đến những bước đi cần thực thi nhằm xử lý vấn đề này”. Khi được hỏi về việc liệu Ả rập Xê út có tham gia vào hành động trừng phạt quân sự chống chính quyền Syria hay không, ông Jubeir nêu rõ: “Tất cả những gì tôi có thể nói đó là có các cuộc thảo luận về các phương án hiện có để giải quyết vấn đề này”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng Washington đang làm việc với các nước “từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho đến Qatar và những nước khác”, ám chỉ rằng các đồng minh đang được khuyến nghị để cùng phối hợp đưa ra biện pháp đáp trả chung.

 

Infonet.vn

»Cùng chủ đề
Nhắn tìm đồng đội

10 Tháng Tư 2018