Báo Washington Post dẫn nguồn hai quan chức Châu Âu thông báo rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cho tổng thống Pháp Macron một hiệp định đôi bên về thương mại.

Vào cuối tháng 4 năm 2018, trong chuyến thăm của tổng thống Pháp tới Mỹ tổng thống Trump đã đề xuất cho tổng thống Pháp thương vụ ra khỏi Liên minh Châu Âu. Báo này công bố câu chuyện do nhà báo Rojean kể lại. >>Washington Post

Theo nhà báo này, Trump đã hỏi Macron, tại sao Pháp lại không ra khỏi EU.

Câu trả lời của Macron không được nhà báo đưa ra, tuy nhiên có lưu ý rằng, câu hỏi của Trump thể hiện “một sự thiếu hiểu biết hoàn toàn về quan điểm của tổng thống Pháp Macron và của các cử tri của ông”.

Các nguồn tin của nhà báo kể rằng, thay vì việc Pháp ra khỏi EU ông Trump sẽ đề nghị pháp một hợp đồng tay đôi có các điều kiện có lợi hơn so với Liên minh Châu Âu. Báo Washington Post lưu ý rằng Nhà Trắng không phủ nhận và cũng không thừa nhận những thông tin mà nhà báo đưa ra, đồng thời cũng không bình luận thông tin này.

Từ ngày 1 tháng 6 điều khoản luật nhập khẩu với 25% thuế quan đối với thép, 10% đối với nhôm từ các nước Liên minh Châu Âu. Ngày 20 tháng 6 Ủy ban Châu Âu đã áp giá đối kháng cho hàng hòa từ Mỹ.

Ngày 22 tháng 6 Trump đã cảnh báo rằng Mỹ có thể áp thuế 20% đối với hàng nhập từ EU nếu Brussel không hủy bỏ “rào thuế quan mới”. EC bảo đảm rằng sẽ trả lời đối xứng chính sách của Washington.

Nguồn: Bưu điện Washington

»Cùng chủ đề