Tòa án phục thẩm Kyiv đã cho phép bắt giữ cựu thẩm phán tòa án quận Pecherskiy tp Kyiv Rodion Kireyev, cơ quan báo chí tòa án thông báo.

Theo thông báo, hôm thứ ba, ngày 19 tháng 9 hội đồng chuyên môn tòa án về xem xét các vụ hình sự của Tòa án phúc thẩm tp Kyiv đã xem xét khiếu nại phúc thẩm đối với quyết định của tòa án quận Desnianskiy ngày 5 tháng 7, theo đó tòa này đã từ chối quyết định bắt giữ ông Kireyev nhằm mục đích dẫn độ tới phiên tòa để xét xử kháng nghị áp dụng biện pháp tống giam đối với ông Kireyev.

Rodion Kireyev người đã đưa ra những phán quyết thiếu cơ sở pháp lý hây hậu quả chính trị và xã hội nghiêm trọng >> 

Bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định hủy bỏ quyết định của tòa án sơ cấp quận Desnianskiy. Tòa đã cho phép bắt giữ Kireyev nhằm mục đích để dẫn độ ông ta tới tham gia vào phiên tòa theo khiếu nại đòi áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng cách tống giam.

Lưu ý rằng, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko hồi tháng giêng năm 2016 đã sa thải thẩm phán Roddion Kireyev theo vụ Tymoshenko.

Theo kết luận của Hội đồng tư pháp tối cao ông Kireyev đã ra lệnh cho phép bắt giữ cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko một cách thiếu cơ sở và như vậy là đã tước quyền được tự do của bà ấy một cách thiếu cơ sở pháp lý.

Những hành động này của thẩm phán Kireyev đã dẫn tới vi phạm quyền con người nền tảng là quyền tự do và đặt ra cơ sở cho quyết định của Tòa án nhân quyền Châu Âu chống Ukraina, dẫn tới thiệt hại uy tín cho nhà nước và chính quyền tư pháp của Ukraina. Quyết định này gây nên làn sóng những dự luận xã hội mạnh mẽ. Ủy ban chuyên môn thẩm phán tối cao đã nhận được trên 800 đơn thư khiếu nại của công dân chống thẩm phán Kireyev qua vụ Tymoshenko.

Quốc hội Ukraina ngày 5 tháng 2 đã đồng ý bắt giữ thẩm phán Roddion Kireyev, người kể từ tháng 7 năm 2014 đang bị truy nã.

Hội đồng tư pháp tối cao đã đồng ý sa thải thẩm phán Kireyev do vi phạm lời thề của thẩm phán.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Để những bạn đọc xa lạ với nền tư pháp mới hiểu thêm, Ukraina đã cải cách hệ thống tư pháp, theo đó quyền lực tư pháp của nhà nước độc lập với chính quyền hành pháp và lập pháp. Quyền lực tư pháp tối cao về bầu và sa thải thẩm phán do một Hội đồng tư pháp tối cao quyết định trên cơ sở tư vấn ý kiến của một Hội đồng chuyên môn tối cao, sau đó được tống thống đưa ra quyết định tuyển dụng hoặc sa thải.

Thẩm phán ở Ukraina có quyền bất khả xâm phạm tương tự như đại biểu nhân dân ở quốc  hội. Thẩm phán chỉ bị sa thải theo quyết định của Hội đồng tư pháp tối cao được tổng thống phê chuẩn, sau khi tham khảo đề nghị của Hội đồng chuyên môn tối cao. Thẩm phán ở Ukraina hưởng thang lương cao nhất và suốt đời.

»Cùng chủ đề