Sau khi dự luật về các chế tài mới chống Nga, Iran và Triều tiên được Hạ viện thông qua, tới lượt mình thượng viện cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này. Dự luật được chuyển cho tổng thống phê chuẩn hoặc từ chối trong vòng 10 ngày. Hãng Reuter đưa tin. >>Reuters.

Tại thượng viện có 98 thượng nghị sỹ ủng hộ, 2 nghị sỹ chống lại dự luật.

Để kháng cự lại việc tổng thống có thể dung quyền veto – quyền phủ quyết hạ viện Mỹ cần có 2/3 trong tổng số 435 lá phiếu ở Hạ viện ủng hộ.

Dự luật đề xuất giảm thời hạn chi tiền thị trường của các ngân hàng nga đang bị áp chế tài xuống còn 14 ngày, còn đối với các Cty lĩnh vực dầu khí – dưới 30 ngày.

Tài liệu đồng thời đề xuất rằng tổng thống Mỹ có thể áp chế tài đối với những cá nhân có ý định chi tiền xây dựng các đường ống xuất khẩu của Nga trị giá trên 5 triệu đô la trong một năm hoặc là 1 triệu đô la một lần, hay là dự định cung cấp cho các dự án của Nga những dịch vụ, công nghệ hoặc trợ giúp dịch vụ thông tin.

Đồng thời Mỹ tiếp tục chống lại việc xây dựng các đường ống dẫn khí đốt “Dòng khí phương bắc – 2” do “tác dụng độc hại đối với an ninh năng lượng của Liên minh Châu Âu, sự phát triển thị trường ở Trung Âu và Đông Âu cũng như đối với cải cách năng lượng ở Ukraina”.

Để không làm cho hoạt động của cơ quan vũ trụ NASA bị ảnh hưởng những chế tài mới không liên quan tới các dự án vũ trụ chung của hai nước.

Dự luật buộc tổng thống Mỹ phải thỏa thuận trước với quốc hội về bất cứ một sự giảm nhẹ nào hoặc là hủy bỏ chế tài. Người đứng đầu Nhà Trắng không thể tự mình ra sắc lệnh để hủy bỏ hạn chế (chế tài) nào như trước đây.

Nguồn: gordonua

 

»Cùng chủ đề