Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng thương lượng về điều tiết tình hình ở Ukraina theo cái gọi là Thể thức Normandia, nghĩa là bên ngoài các trợ lý của tổng thống, sẽ được phục hồi trong thời gian gần nhất.

Trong phỏng vấn cho truyền hình Belarus “STB” ông Lavrov không nói rõ là bao giờ có thể phục hồi các cuộc thương lượng một cách cụ thể, đài Tự do đưa tin.

Tuy nhiên ông Lavrov nói “tuyệt nhiên tài liệu cho pháp điều tiết cuộc xung đột này vẫn là Thỏa thuận về tổ hợp các biện pháp là một trong ba thỏa thuận Minsk và chỉ được thông qua vào tháng 2 năm 2015.

Ông Lavrov không nhắc tới hai thỏa thuận Minsk trước đó vào tháng 9 năm 2014 tuy chúng vẫn còn hiệu lực.

Moskva tránh nói tới chúng bởi vì, nói riêng, tổ hợp các biện pháp lấy riêng rẽ ra tiên liệu đưa trở lại sự kiểm soát đối với biên giới cho Ukraina mà hiện tại đang nằm dưới sự kiểm soát của các băng đảng có vũ trang trên lãnh thổ phần Donbass bị chiếm đóng, bởi vì Moskva xem như đây là bước cuối cùng của sự điều tiết.

Hiện tại thông qua đoạn biên giới này các băng đảng có vũ trang di chuyển tự do tất cả sinh lực vật lực và vũ khí cho cuộc chiến Hybrid trong khu vực.

Kyiv lưu ý rằng, theo các thỏa thuận tháng 9 (2014) trên đoạn biên giới này vào thời điểm đó cần phải thiết lập khu vực an ninh từ cả hai phía dưới sự kiểm soát và thanh sát của phái bộ OSCE.

Thể thức thương lượng được gọi là Normandia được lập nên vào năm 2014 như là thể thức để điều tiết xung đột trên phần lãnh thổ miền đông Ukraina bà gồm Ukraina, Nga, Đức và Pháp.

Thời gian gần đây các thủ lĩnh của thế thức này chỉ thi thoảng mới có điện thoại cho nhau, lần điện đàm gần nhất vào tháng 8 năm 2017.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề