“Trong vòng ba năm sau cách mạng phẩm giá chúng ta đã trải qua đoạn đường rất khó khăn nhờ trí thông minh và sức chịu đựng của người dân Ukraina. Một năm rưỡi qua chúng ta bắt đầu phục hồi nền kinh tế. Chúng tôi đã có cách nhìn nhận tuyệt đối rõ ràng rằng, trong năm tới chúng tôi sẽ bảo đảm tăng trưởng kinh tế trên 3%”, – thủ tướng Groisman nói trong phiên họp của chính phủ tuần qua.

Ông Groisman đồng thời đánh giá rằng tăng trưởng kinh tế như vừa qua là chưa đủ. “Chúng ta cần phải bảo đảm tăng trưởng kinh tế ở mức 5-7%”, – thủ tướng nói.

Trước đó đại diện thường trực của IMF ở Ukraina Iost Lungman thông báo rằng nạn tham nhũng ở Ukraina hàng năm chiếm mất 2%GDP quốc gia.

Theo các dữ liệu chính thức, trong năm 2016 nền kinh tế Ukraina tăng trưởng 2,3%, còn trong năm 2017 kì vọng tăng trưởng gần 2%. Trong năm 2015 kinh tế suy thoái 9,8%, trong năm 2014 kinh tế suy thoái 6,6%.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng sở dĩ năm 2017 tăng trưởng không đạt được như kế hoạch một phần do các sự kiện phong tỏa kinh kế tại lãnh thổ ORDLO đang bị chiếm đóng ở Donbass.

Nguồn: ZN,UA

»Cùng chủ đề