Thủ tướng Đức Angela Merkel tự xin tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép các chuyên gia Đức tới thực hiện thanh sát tình hình ở eo biển Kerchenskiy (Crimea).

Trong thời gian họp báo với ngoại trưởng Đức Heiko Maas ở Moskva trong chuyến thăm Moskva của ngoại trưởng Đức bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng, trong cuộc gặp gỡ ông đã nhận được tài liệu về cho phép tiếp cận vùng biển của bán đảo Crimea với sứ mạng thanh sát.

“Đã hơn 1 tháng trước thủ tướng Merkel đã xon tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép các chuyên gia Đức tới khu vực eo biển Kerchenskiy và xem xét việc đi qua eo biển được thực hiện như thế nào qua vùng biển này, xét tới sựu cần thiết phải tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh”, – ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng lưu ý rằng, bà Merkel đã xin sự tiếp cận cho cả các chuyên gia của Pháp và có vẻ như Putin đã đồng ý với điều này.

“Từ đó đến nay đã hơn 1 tháng nhưng hiện chưa có ai tới thanh sát cả”, – ông Lavrov tuyên bố,

Thời lượt mình, bộ trưởng ngoại giao Đức nói rằng lời đề nghị của nước ông là ở chỗ để cho LB Đức và Pháp với tư cách là cộng sự theo thể thức Normandia lo liệu vấn đề giao thông qua eo biển Kerchenskiy.

  • Ngày 19 tháng 1 năm 2019 cơ quan báo chí hải quân Mỹ thông báo rằng họ đã cho tàu tuần dương mang tên lửa “Donald Cook” (DDG 75) tời Biển Đen. Sứ mạng của tàu này theo thông báo là củng cố sự ổn định trên biển Đen và khu vực. Cơ quan báo chí hải quân Mỹ cũng cho biết các tàu của Mỹ thường xuyên tới Biển Đen theo Công ước Montre và công pháp quốc tế.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề