Trong buổi Liên hoan kỷ niệm 5 năm bán đảo Crimea bị Nga thôn tính người đứng đầu chính quyền chiếm đóng Sergey Aksyonov  tuyên bố:

“Mọi thứ đều không thể thành hiện thực nếu như tổng thống của chúng ta Vladimir Vladimirovich Putin không tự mình trực tiếp chỉ huy, lãnh đạo chiến dịch này, không có những quyết định mà số phận của người dân bán đảo phụ thuộc vào đó. Những quyết định của tổng thống đã cứu cuộc sống của chúng ta. Trên thực tế, tất cả mọi thứ đã được làm – một chiến dịch đặc biệt, vì nó diễn biến nhanh, gay gắt, càn rỡ nhưng đối thủ của chúng ta không kịp đối phó”.

Đáng lưu ý rằng, đúng 5 năm về trước, ngày 16 tháng 3 năm 2014 ở bán đảo Crimea dưới họng súng của quân đội nước ngoài đã diễn ra “Trưng cầu dân ý”. Theo kết quả này người Crimea có vẻ như đã bỏ phiếu gia nhập LB Nga. Sự thật thì đa số các quốc gia trên thế giới không thừa nhận điều này, còn hành động của nước Nga đơn giản được các nước gọi là thôn tính lãnh thổ của Ukraina.

PS/Comment:

Trong khi đó luật pháp Ukraina không cho phép tiến hành trưng cầu dân ý theo địa phương. Ở Ukraina theo hiến định chỉ được phép tiến hành trưng cầu dân ý đồng thời trên toàn lãnh thổ Ukraina.

Hiện ở Nga các chính trị gia đề xuất: đòi Ukraina đền bù tiền bạc do trong vòng 25 năm năm bán đảo Crimea thuộc Ukraina.

Phía Kyiv có người nêu đề xuất khởi kiện Nga và đòi Nga đền bù do chiếm đóng bán đảo Crimea trong vòng 300 năm.

Trước đó thứ trưởng bộ các vấn đề lãnh thổ bị chiếm đóng Yusuf Kurchki tuyên bố có kế hoạch giải phóng Crimea, tuy nhiên kế hoạch này có dấu bảo mật. >>он засекречен.

Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và không bao giờ thừa nhận sự thông tính bán đảo Crimea. Những tuyên bố như thế được đưa ra cả ở Washington, London và Istanbul ngày trước ngày Nga kỷ niệm 5 năm chiếm đóng bán đảo Crimea của Ukraina và sáp nhập nó vào Nga.

“Năm năm trước Nga đã tiến hành Trưng cầu dân ý bất hợp pháp ở Crimea như là tiền đề thôn tính bán đảo này một cách bất hợp pháp. Từ đó Nga vi phạm nhân quyền và tự do của Người Crimea, đặc biệt những người dân bản địa – người tác-ta Crimean. Chúng tôi kêu gọi Nga trả lại bán đảo này cho Ukraina”, – cơ quan đại sứ quán Anh viết!.

Tuyên bố của Hoa Kỳ về sự kiện Nga thôn tính Crimea của Ukraina >> 

»Cùng chủ đề