Vụ giết hại Zakharchenko do cơ quan mật vụ an ninh Nga FSB tổ chức – Đại diện cơ quan tình báo Ukraina Vadim Skribidskiy tuyên bố.

Nói riêng, ông Skribidskiy lưu ý rằng theo thông tin mà cơ quan tình báo Ukraina có được, tại tp Donetskl đang bị chiếm đóng có một nhóm đặc vụ của FSB đã thủ tiêu các bằng chứng liên quan của mình tới vụ sát hại này.

Theo lời ông Skribidskiy, vụ giết thủ lĩnh xảy ra do đấu tranh vì khu vực ảnh hưởng giữa các cơ cấu công lực của Nga. Ông cũng đánh giá rằng hiện các sỹ quan FSB đã lựa chọn thủ lĩnh mới cho tổ chức “DPR” của họ.

Lưu ý rằng, quán cà phê “Separ” ở Donetsk là nơi thường xuyên Zakharchenko lui tới và do người lãnh đạo bảo vệ của mình làm chủ sở hữu. Quá cà phê vì thế được đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của cơ quan an ninh Nga FSB”, – ông Skibiodskiy tuyên bố trên truyền hình “Kênh 5”. >>“5 канала”.

Theo lời ông Skribidskiy cơ quan SBU không thể đặt chất nổ vào quán cà phê này, bởi vì địa điểm nằm trong sự kiểm soát của cơ quan FSB của Nga.

“Có thông tin chắc chắn rằng, Quán Cà phê “Separ” thời gian dài được đặt dưới sự kiểm soát của FSB. Ngoài ra, theo dữ lieeuju của chúng tôi, quán cà phê được trang bị đầy đủ để có thể được sử dụng như nhà hàng và đủ điều kiện tác chiến. Ở đó có thể ghi hình video cũng như ghi âm, kể cả truyền trực tiếp ra ngoài và vì thế cơ quan FSB biết được các biện pháp mà Zakharchenko thực hiện tại đây”, – ông Skribidskiy nói.

Ông nói thêm rằng, việc thủ tiêu Zakharchenko là một trong những sự kiện có thể dự đoán trước, bởi vì cho tới ngày hôm nay tất cả những thủ lĩnh đáng ghét của cái gọi là “LPR” và “DPR” đã bị thủ tiêu.

“Những người trực tiếp tham gia vào các sự kiện năm 2014 và những người có thể trở thành nhân chứng trong các tòa án quốc tế về cuộc xâm lược của Nga chống nhà nước Ukraina có thể bị thủ tiêu… Quả thật theo dữ liệu quan sát của chúng tôi, của cơ quan tình báo Ukraina, cơ quan FSB đứng đằng sau vụ việc thủ tiêu Zakharchenko. Rõ ràng họ nhằm mục đích sẽ buộc tội phía Ukraina tiến hành cái mà họ gọi là chiến dịch khủng bố, để về sau họ lại đưa ra các buộc tội”, – đại diện cơ quan tình báo Ukraina đánh giá.

Lưu ý rằng, theo thông báo của phía Nga và chiến binh Zakharchenko bị nổ bom và bị thương nặng và tử vong ngay sau đó vào ngày 31 tháng 8. Theo báo chí Nga đưa tin Bom được đặt trong quán cà phê “Separ”, trên đèn trần của nơi Zakharchenko thường tới dùng bữa. Quán này do người lãnh đạo bảo vệ Zakharchenko làm chủ sở hữu.

Cũng theo báo chí Nga đưa tin, một trong số những người bảo vệ không xuất hiện sau vụ nổ. Cơ quan đặc vụ đang truy tìm người này. Nhiều người bị bắt giữ vì mục đích điều tra. Thông báo rằng, có “bốn người bị bắt giữ đã thừa nhận tội lỗi”. >>“выбили” признание в убийстве у четырех человек.

Bộ ngoại giao Nga buộc tội Ukraina giết hại Zakharchenko, còn SBU cho rằng thủ lĩnh “DPR” bị thủ tiêu là kết quả của cuộc “tranh giành quyền lợi giữa các băng nhóm”.

Trước đó cố vấn bộ trưởng nội vụ Ukraina, ĐBND Anton Geraschenko tuyên bố rằng, cái chết của Zakharchenko ở Donetsk có thể là “màn kịch” của đặc vụ Nga.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề