Thủ lĩnh “DPR” Alexander Zakharchenko tuyên bố có 15 điệp viên SBU trong hàng ngũ được Kyiv trả trở về Donbass trong số tù binh trao đổi vào cuối năm 2017 vừa qua. Trang thông tin chiến binh “ДАН” đưa tin.

“Đáng tiếc là chưa phải tất cả đã trải qua kiểm tra. Có 15 người mà chúng tôi đa thay là điệp viên của SBU”, -Zakharchenko nói.

Lưu ý rằng ngày 27 tháng 12 năm 2017 đã có cuộc trao đổi tù bình giữa ORDLO với Kyiv. Ukraina đã trả 306 người để đổi lấy 74 người của mình đang bị giam giữ vào thời điểm đó ở lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên trong số 306 người chỉ có 233 người chấp nhận trở lại ORDLO của Donbass, số còn lại 73 người đã quyết định không trở về lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ngày 28 tháng 2 thêm một người quê ở Odesa được trao trả cho chiến binh nhưng đã quyết trở lại lãnh thổ do Kyiv kiểm soát cho dù anh ta và gia đình anh ta đang có tố tụng hình sự.

  • Trong khi đó

Thủ lĩnh “LPR” Leonid Pasechnik tuyên bố sẵn sàng tiến hành thương lượng với Kyiv trực tiếp về điều tiết tình hình ở Donbass. Thủ lĩnh Pasechnik tuyên bố trong phỏng vấn cho kênh truyền hình Nga. Kênh 112 Ukraina đưa tin. >>112 Украина.

Leonid Pasechnik – thủ lĩnh “LPR” >>

“Điều gì tiếp theo không ai biết, nhưng chúng tôi sẵn sàng cho đối thoại, chúng tôi muốn giải quyết tất cả xung đột trên bàn tròn”, – Pasechnik tuyên bố.

Theo lời Pasechnik, cuộc đối thoại nhwthees bị từ chối.

“Đáng tiếc là cho tới ngày hôm nay một khả năng như thế (đối thoại trực tiếp) là không có,nói chung như tôi hiểu là Kyiv chưa sẵn sàng cho đối thoại như vậy”, – thủ lĩnh “LPR” nói.

Đối thoại tương tự chỉ diễn ra trong khuôn khổ Minsk. Pasechnik là người đã được thay thế Igor Plotnitskiy sau một cuộc xung đột lớn xảy ra ở tp Lugansk.

Pasechnik trong quá khứ là sỹ quan SBU, lãnh đạo phòng “K” – đấu tranh chống buôn lậu ở tỉnh Lugansk, đứng vào hàng ngũ chiến binh “LPR” làm lãnh đạo cái bọi là “bộ an ninh”. Từ tháng 1 năm 2015 Pasechnik bị chính quyền Kyiv tuyên truy nã.

Nguồn: lb.ua

PS/Comment: 1) Tất nhiên rồi, việc cài điệp viên có thể có từ cả phai bên trao đổi tù binh. Cơ hội trà trộn người và cài điệp viên là có thể trong các cuộc trao trả tù binh, dù trên thực tế có diễn ra hay không và diễn ra như thế nào thì không ai biết. 2) Kyiv nhiều lần tuyên bố không thể có thương lượng nào với đại diện phía chiến binh mà Nga thường xuyên đề nghị. Hiển nhiên là một cuộc thương lượng trực tiếp như đề nghị của Nga đồng nghĩa là Kyiv thừa nhận tính chính thống của hai tổ chức khủng bố ở Donbass và vì thế khó bao giờ xảy ra. Hội đàm với một tổ chức khủng bố tự xưng “nước cộng hòa” không khác gì thừa nhận một cuộc bầu cử bất hợp pháp mà Nga có thể tổ chức ở Donbass dưới họng súng của chiến binh của họ.

»Cùng chủ đề