Cơ quan phản gián Ukraina lột trần vai trò điệp viên của một cán bộ cảnh sát quốc gia ở Kharkiv, làm việc cho cơ quan tình báo bộ tổng tham mưu quân đội Nga (GRU).

Đại diện cơ quan phản gián Naschyuk thông báo trước báo giới, TTX Ukrinform cho biết.

“Ngày 9 tháng 4 năm 2019 cơ quan phản gián đã bắt giữ trợ lý của cục cảnh sát quốc gia tại tỉnh Kharkiv”, – ông Naschyuk nói.

Theo lời ông Naschyuk, cảnh sát này do một sĩ quan cơ quan bộ tổng tham mưu LB Nga tại tp Belgorod cài.

Theo các dữ liệu của cơ quan phản gián điệp viên quân đội Nga này từng có mặt trên lãnh thổ Lugansk và Donetsk bị tạm chiếm trong thành phần của nhóm tác chiến của bộ tổng tham mưu quân đội Nga và tích cực hình thành các nhóm điệp viên từ những công dân Ukraina để thực hiện các nhiệm vụ tình báo khác nhau.

Theo lời ông Naschyuk, người bị bắt giữ là một cảnh sát Ukraina trong thời gian tiếp xúc với chỉ huy điệp viên tuân thủ đầy đủ những biện pháp bảo mật.

Để chuyển thông tin anh ta sử dụng phần mềm mã hóa các thông báo điện tử, đồng thời tự mình gặp gỡ với chỉ huy Nga tại tỉnh Belgorod của Liên bang Nga.

Những thông tin điệp viên thu thập để chuyển cho GRU của Nga, kể cả Danh sách mà anh ta gọi là “những người quốc xã”… >> 

Cảnh sát-điệp viên thu thập thông tin mật, kể cả thông tin lưu hành nội bộ trong các cơ quan của bộ nội vụ Ukraina để chuyển cho phía Nga.

Anh ta đồng thời cũng thông báo cho Nga thông tin về sự di chuyển và sự sẵn sàng của các đơn vị quân đội và các cơ cấu công lực Ukraina tại địa bàn tỉnh Kharkiv.

Trong quá trình lục soát nơi ở của viên cảnh sát đã phát hiện và thu giữ các đĩa từ và bộ lưu trữ thông tin có mã “hạn chế tiếp cận”, máy tính mà trên đó các thông tin được xử lý và chuyển đi.

Ông Naschyuk cho biết các thông tin điệp viên thu thập và chuyển đi đều có mã “hạn chế tiếp cạn”, “mật”, và “chỉ lưu hành nội bộ”.

Nguồn: Ukrinform

»Cùng chủ đề