Sau thời gian dài nghỉ sản xuất xí nghiệp hàng không Kharkiv đã phục hồi lại sản xuất hàng loạt máy bay hạng nhẹ XAZ-30. Những máy bay này được sử dụng để dạy lái máy bay, cơ quan báo chí Cty XAZ thông báo trên Fb.

“Những mày bay này được xem là có độ tin cậy cao, an toàn và đơn giản trong điều khiển. Thậm chí tắt động co rồi vẫn hạ cánh được mà không gặp khó khăn gì. Vì vậy chúng tuyệt với đối với những người mới tập lái và học điều khiển máy bay”, – giám đốc cơ quan báo chí nhà máy Ruslan Boyko cho biết.

“Đã có 5 lứa đào tạo phi công trên máy bay XAZ-30 và chưa có vấn đề gì xuất hiện. Máy bay đơn giản trong điều khiển và dịch vụ, tin cậy trong khi bay. Đối với việc học lái thì đó là điều cần thiết”, – người lãnh đạo tổ hợp tập luyện bay ở Kharkiv Victor Nechipas nói.

Máy bay này có mấy mô hình. Nó có thể chuyển đổi thành máy bay tuần tra hoặc máy bay nông nghiệp nhờ nó chỉ có hai chỗ ngồi, hoặc sử dụng cho du lịch hay luyện tập hàng không”, – ông Ruslan Boyko nói.

Máy bay có 1 động cơ chạy xăng bốn xi lanh của Áo “ROTAX-912ULS2”. trọng lượng cất cánh 650kg, tốc độ 200km/h, đường băng lấy đà 200m (100+100).

Trong kế hoạch sản xuất có cả sản xuất máy bay An-74, nhưng hiện tại đang tính phương án thay thế phụ tùng nhập từ Nga như thế nào.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề