Tòa án quận Kyiv tp Poltava đã đóng lại vụ tố tụng chống thị trưởng tp Kharkiv Gennady Kernes, người bị buộc tội cùng với hai cảnh vệ khác đánh người biểu tình Euromaydan.

Thầm phán tòa án sơ cấp Andrey Antonov đã công bố quyết định bày hôm thứ 6.

Ông Antonov tuyên bố ằng các công tố hồi đầu tố tụng rất tích cực, nhưng về sau thực tế là họ tự rút lui khỏi quá trình tố tụng, từ bỏ chứng minh tội phạm mà kết quả là vụ này sang năm thứ 4 rồi vẫn chưa có kết quả.

Bốn phiên xét xử mới nất cần đối chất, tranh tụng thì công tố vắng mặt mà không có lý do chính đáng.

Lãnh đạo công tố tối cao không phản ứng gì đối với những phàn nàn về các công tố tham gia tố tụng mà từ bỏ giai đoạn tranh tụng đối chất của phiên tòa.

Tòa đánh giá điều này như là sự từ chối tố cáo đối với nghi phạm và quyết định đóng lại vụ án.

Người bị cáo là thị trưởng Kernes tuyên bố sau đó rằng ông hi vọng toàn tuyên trắng án tại phiên tòa.

“Tôi kỳ vọng bản phản kháng cáo. Tại sao? Bởi vì trong suốt hơn

ba năm tại phòng xét xử chúng tôi thấy tất cả các nhân chứng. Nhưng không một nhân chứng nào nói được gì là bởi vì không có bằng chứng”, – Kernes nói với báo giới.

Phó trưởng công tố tối cao Angela Strizhevska tuyên bố tại cuộc họp báo:

“Cơ quan công tố tối cao sẽ mở vụ án chống thẩm phán Andrey Antonov, người mà ngày 10 tháng 8 đã đóng lại vụ án chống thị trưởng Kharkiv Kernes.

Theo lời bà Strizhevska thì bên tố sẽ gửi đơn lên tòa kháng nghị về quyết định của toàn án sơ cấp cấp quận ở Kyiv.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Vụ tố tụng chống Kernes kéo dài quá lâu cho dù một trong hai nạn nhân vẫn còn sống. Xét theo những phản ứng sau khi thẩm phán đóng lại vụ này thấy có vẻ như là những màn kịch đã kéo dài 3,5 năm qua mà chưa chắc đã có hồi kết. Điều này làm người ta có cảm giác có yếu tố mặc cả tiền bạc thay vì cho phán xét của công lý.

»Cùng chủ đề